Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt

Bill Nguyễn nói vợ anh không thích ngôi nhà mơ ước ở Maui: "Cô ấy nghĩ rằng nó là một điều điển hình về tôi, một người lúc nào cũng thích những thứ đẹp đẽ mà không quan tâm lắm về chức năng của chúng".

Là một tên tuổi lừng lẫy trong giới công nghệ Mỹ, đã từng bán trang web Lala.com cho hãng Apple với giá 80 triệu USD và thành công trong hàng loạt các dự án trị giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD, Bill Nguyễn hoàn toàn có thể mua một biệt thự xa xỉ ở khu nhà giàu. Nhưng anh đã không làm như vậy.

Năm 2001, Bill Nguyễn mua một khoảnh đất rộng 18 mẫu (gần 73.000m2) bên bờ vịnh Mokuleia (Maui, Hawaii) với ý định xây một căn nhà chắc chắn và không cần bảo dưỡng nhiều.

Anh đã tới gặp kiến trúc sư Tom Kundig, chủ tịch của Viện kiến trúc Oslon Kundig (Mỹ), để thiết kế ngôi nhà. Họ cố gắng để đảm bảo rằng mọi chi tiết phù hợp với địa điểm đặc biệt đó.

Đồng thời, họ cũng làm việc chặt chẽ với Cục Đất đai và Tài nguyên thiên nhiên Hawaii để giải quyết các vấn đề về quy mô toà nhà.

Mười bản thiết kế đã bị loại bỏ trước khi họ tìm được giải pháp phù hợp nhất.

Kết quả cuối cùng là một toà nhà 3 gian xinh xắn, vừa đủ cao để đem lại cho chủ nhà tầm nhìn tuyệt vời và cũng đủ thấp để quyện hoà cùng thiên nhiên với những cây thiết mộc và đồng cỏ bao la. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách Hawaii truyền thống và những đổi mới tân tiến nhất của kiến trúc bền vững.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 1

Ngôi biệt thự nằm bên bờ vịnh Mokuleia (Maui, Hawaii).

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 2

Là một trong số những ngôi nhà đất nện hiếm hoi ở Maui, ngôi nhà của Bill Nguyễn lại càng độc đáo khi nguyên liệu xây nhà lại chính là đất ở nơi đây. Bill Nguyễn nhớ lại:"Trông nơi này như Stonehenge với những khối đất sừng sững".

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 3

Mái nhà thực sự là một điểm đáng chú ý. Những tấm kim loại lượn sóng giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng mưa, thậm chí là cả những cơn bão và động đất thất thường ở Maui.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 4

Cỏ Pili, những bụi a’ali’i và hơn 20 loại cây bụi như ilima, iliahi, nehe, hinahina - những loại thực vật đậm chất Hawaii được trồng để giữ đất khỏi bị xói mòn.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 5

Chất liệu làm nên ngôi nhà rất đơn giản và mộc mạc: nền bê tông, tường bằng đất nện, gỗ phơi khô và mái nhà bằng các tấm kim loại lượn sóng.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 6

Tường nhà khá dày (45,7cm) được làm từ đất nện. Vào khoảng thời gian nóng nhất trong ngày, bạn vẫn có thể cảm nhận được hơi mát của ban đêm từ những bức tường. Đến đêm, hơi ấm buổi ban ngày lại được giữ trong tường.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 7

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 8

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 9

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 10

Vì muốn có nhiều không gian nên Bill Nguyễn không sử dụng nhiều đồ nội thất trong nhà.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 11

Nhà tắm.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 12

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 13

Gian nhà ở phía Đông có một phòng ngủ lớn. Gian nhà phía Tây, nơi gia chủ vẫn gọi là Motel 3, có 3 phòng nhỏ dành cho khách với nhà tắm riêng.Còn nhà trung tâm là nơi cả gia đình quây quần.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 14

Tất cả 3 gian nhà đều được nối với nhau bằng một lối đi nhỏ lắp kính trong suốt.

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 15

Mái nhà được trang bị phần hắt điều khiển bằng điện. Phần hắt này có thể đóng vào hoặc mở ra tuỳ theo điều kiện thời tiết. Bill Nguyễn nói: "Mái hắt sâu đến nỗi bạn có thể ngồi bên ngoài mà vẫn khô cong dù trời đang đổ mưa rào".

Biệt thự "độc" của triệu phú gốc Việt - 16

Hai con của Bill Nguyễn đang ngồi chơi trên cầu. "Làm việc ở Maui thật là tuyệt", Bill Nguyễn nói, "Bạn có thể ngồi trên chiếc cầu gỗ và gọi điện thoại trong khi ngắm cá voi".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN