2 tỷ USD đã 'rót' vào Vũng Áng

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm này, tổng vốn đầu tư của Tổ hợp khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lên tới 2 tỷ USD.

Mới đây, Tập đoàn Formosa đã xin tăng vốn đầu tư lên 28,5 tỷ USD và nếu được chấp thuận, đây sẽ là dự án FDI lớn nhất Việt Nam. Hiện, dự án này có số vốn đăng ký là 9,9 tỷ USD.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết cảng Sơn Dương của Bộ GTVT, mới đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã phê duyệt quy hoạch xây dựng bến cảng chuyên dùng cho Khu liên hợp gang thép Sơn Dương Formosa bao gồm 13 bến cảng trong giai đoạn 1.

Trong đó, bố trí 3 bến cho tàu có trọng tải 300.000 DWT; 2 bến cho tàu trọng tải 200.000 DWT; 8 bến còn lại cho các cỡ tàu từ 10.000 đến 70.000 tấn. Cảng Sơn Dương sau khi hoàn thành sẽ trở thành cảng chuyên dụng lớn nhất Việt Nam cho tàu tải trọng 300.000 DWT ra- vào làm hàng phục vụ nhà máy luyện thép và nhiệt điện.

Theo ông Lê Trung Phước - Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh, hiện Khu kinh tế Vũng Áng đã có trên 200 doanh nghiệp được cấp đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD.

Một số dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả như: Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung bộ; Tổng kho xăng dầu Vũng Áng; Cảng Vũng Áng với hai cầu cảng số 1 và số 2 công suất 1,3 triệu tấn/năm.

Hiện một số công trình, dự án lớn đang được nhà đầu tư huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ.

Ông Phước cho biết, nhiều dự án có quy mô đầu tư lớn đang hoàn chỉnh hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đầu tư như: Nhà máy lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm (12,47 tỷ USD); Nhà máy luyện thép công suất 4,5 triệu tấn (5 tỷ USD); Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 công suất 1.200 MW (2,5 tỷ USD)... 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Cầm (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN