Xác định thủ phạm gây đau lưng

Chứng đau lưng xảy ra cả ở nam và nữ giới. Khi cột sống thoái hóa, cơ thể dễ bị thoát vị đĩa đệm. Và đây là nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng.

Lưng là một hệ thống hỗ trợ cho cơ thể, được cấu tạo bởi hơn 30 loại xương, hàng trăm dây thần kinh, cơ, dây chằng và gân. Lưng dễ bị tổn thương ngay cả khi chúng ta hoạt động nhẹ.

Ông Heidi Prather, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng của Đại học Y Khoa Washington ở St.Louis cho biết: Nam giới dễ bị đau lưng hơn phụ nữ do họ phải mang vác những vật rất nặng. Đôi khi do họ tập thể dục quá sức.Tuy nhiên, vấn đề này rất dễ giải quyết nếu ta tìm ra phương pháp hợp lý.

Nguyên nhân

Căng cơ

Đa số những hiện tượng đau thắt lưng cấp tính đều do tổn thương cơ hoặc dây chằng vùng thắt lưng. Căng cơ xảy ra khi cơ bị căng quá mức hoặc do tổn thương các sợi cơ.

Xác định thủ phạm gây đau lưng - 1

Đau lưng khó khăn cho việc di chuyển. (Ảnh minh họa)

Căng cơ thường xảy ra do mang vác những vật nặng hay bị ngã. Một số trường hợp bệnh nặng khi chúng ta có những hoạt động nhẹ, đứng lên, ngồi xuống cũng gây căng cơ. Khi các sợi cơ hoặc dây chằng vùng lưng bị rách có thể bị viêm, khi đó các vùng cơ thắt lưng bị co gây đau dữ dội vùng thắt lưng và khó khăn cho việc di chuyển.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là do các tư thế ngồi, tư thế lao động của bạn không đúng. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng sai tư thế. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các tác nhân gây bệnh. Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Xác định thủ phạm gây đau lưng - 2

Ở độ tuổi 30 phụ nữ dễ bị đau lưng hơn nam giới

Jessica Shellock, Bác sỹ Phẫu thuật Chỉnh hình cột sống tại Học viện Texas Back cho biết: Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm là do sự lão hóa của cơ thể. Phụ nữ thường đau lưng nhẹ vào độ tuổi 30. Độ tuổi này đĩa đệm thường không còn mềm mại, dễ bị rạn nứt có thể rách và gây đau cột sống.

Phương pháp

Tập thể dục

Theo Ông Jeffrey Goldstein Giám đốc Trung tâm y tế Langone, Đại học New York, “hằng ngày chúng ta phải đặt áp lực lên lưng của mình do ngồi làm việc hàng giờ liền”. “Nếu không tập thể dục thường xuyên, sẽ bị suy yếu ở lưng và xương, các cơ bắp hỗ trợ cột sống sẽ giảm. Ông khẳng định luyện tập cơ bắp và xương có vai trò quan trọng trong việc giữ các hoạt động của cơ thể một cách linh hoạt.

Xác định thủ phạm gây đau lưng - 3

Tập thể dục giúp vận động cơ bắp

Dùng thuốc

Vùng thắt lưng luôn được cung cấp máu và chất dinh dưỡng nên phục hồi rất nhanh. Tuy nhiên, những trường hợp nặng nên dùng thuốc chống phù nề, viêm tấy hoặc thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ.

Xác định thủ phạm gây đau lưng - 4

Nếu đau lưng kéo dài bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa. (Ảnh minh họa)

Nếu sau 48 giờ cơn đau không giảm bạn nên đến các bệnh viện, trung tâm hoặc các chuyên khoa uy tín để được điều trị hợp lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThuTT ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN