WHO khuyến cáo tiêm vaccin viêm gan B 24 giờ sau sinh

Về ý kiến của giới chuyên môn cho rằng nên bỏ quy định tiêm vaccin viêm gan B 24 giờ sau sinh, TS Bình cho rằng việc tiêm như hiện nay là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa trên đặc điểm dịch tễ học ở Việt Nam.

Ngày 23/7, TS Nguyễn Văn Bình – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất hy hữu trong công tác tiêm chủng, vì chưa bao giờ có 3 trẻ tử vong sau khi tiêm cùng một loại vaccin, cùng một thời điểm, cùng một địa điểm.

Cục cũng đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bình Thuận yêu cầu tỉnh lập Hội đồng chuyên môn để xem xét nguyên nhân tử vong của 1 trẻ sau tiêm vaccin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Tuy Phong.

WHO khuyến cáo tiêm vaccin viêm gan B 24 giờ sau sinh - 1

Đoàn Bộ Y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa ngày 22/7.

Về ý kiến của giới chuyên môn cho rằng nên bỏ quy định tiêm vaccin viêm gan B 24 giờ sau sinh, TS Bình cho rằng việc tiêm như hiện nay là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa trên đặc điểm dịch tễ học ở Việt Nam.

Hiện ở Việt Nam có khoảng 10% phụ nữ mang thai có mang virus viêm gan B. Trong quá trình sinh, virus sẽ nhiễm sang trẻ, nếu không được tiêm ngay 24 giờ sau sinh thì bé có khả năng nhiễm virus viêm gan B rất cao.

Về ý kiến bà mẹ nên đi xét nghiệm máu xem có nhiễm virus viêm gan B hay không rồi hãy tiêm cho con, TS Bình cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.500.000 ca sinh, chi phí cho các xét nghiệm này khá cao, cũng không thể thực hiện được ở cấp xã, phường, vùng sâu vùng xa.

Nếu chỉ khuyến cáo bà mẹ nào xét nghiệm có virus viêm gan B mới nên tiêm cho con 24 giờ sau sinh thì sẽ có rất nhiều bà mẹ không đi xét nghiệm máu, do đó việc tiêm phòng cho trẻ cũng sẽ “nhốn nháo”, mục tiêu phòng bệnh sẽ không cao.

Hiện mẫu vaccin ở lô vaccin liên quan đến vụ tử vong của 3 trẻ đã được gửi đến Viện Kiểm nghiệm vaccin và sinh phẩm y tế để xét nghiệm. Đồng thời, Cục cũng đang liên hệ với WHO để gửi mẫu ra phòng xét nghiệm nước ngoài nhằm đánh giá về chất lượng vaccin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN