Vụ tử vong sau khi tiêm vaccin: Nguyên nhân gì?

Trao đổi với phóng viên vào sáng ngày 3/10/2012, ông Tổng Quang Thìn - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình có thông tin chính thức về nguyên nhân cháu bé hơn 4 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm phòng ở huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Cháu Vũ Trung Hiếu ở huyện Nho Quan, Ninh Bình có tiền sử đẻ non, sau khi tiêm phòng có biểu hiện sốt nhẹ và được đưa tới bệnh viện. Tại đây cháu được chẩn đoán đúng bệnh, điều trị theo đúng phác đồ, nguyên nhân cháu bé tử vong đã dần được xác định. Trao đổi với PV ông Tống Quang Thìn đã khẳng định: Trường hợp tử vong của bệnh nhi Hiếu không liên quan tới vaccin. Thông tin như một số báo đã nêu là không chính xác.

Theo ông Tống Quang Thìn, việc tiêm vaccin định kỳ được ngành y tế Ninh Bình tổ chức vào các ngày 25, 26 hằng tháng. Sáng ngày 25/9, cháu Bùi Việt Hoàng sau khi tiêm vaccin có biểu hiện khó thở nhẹ và được chuyển ngay đến cơ sở y tế. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc, cháu đã được cho về nhà ngay trong ngày để theo dõi tiếp.

Vụ tử vong sau khi tiêm vaccin: Nguyên nhân gì? - 1

Trẻ em cần được tiêm đầy đủ các loại vaccin để phòng bệnh. Ảnh: Trần Minh

Trường hợp cháu Vũ Trung Hiếu ở xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, Ninh Bình có tiền sử đẻ non, hiện được 4,5 tháng. Cháu tiêm vào buổi sáng đến đầu giờ chiều trên người cháu Hiếu có nốt ban đỏ nhỏ và có biểu hiện sốt. Gia đình cũng đã cho uống thuốc hạ sốt, đến cuối ngày, cháu Hiếu vẫn tiếp tục sốt cao, gia đình cho cháu nhập viện điều trị tại Khoa Cấp cứu, BVĐK huyện Nho Quan.

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo y tế Ninh Bình đã chỉ đạo dừng toàn bộ lô thuốc đã tiêm cho cháu để kiểm tra. Tại thời điểm nhập viện, cháu Hiếu vẫn ăn uống bình thường, có sốt nhẹ. Để cẩn thận hơn, lãnh đạo y tế Ninh Bình chỉ đạo chuyển cháu Hiếu về BV Sản - Nhi Ninh Bình tiếp tục theo dõi 1 ngày. Tìm hiểu tiền sử bệnh của cháu Hiếu, các bác sĩ nhận thấy vì đẻ non nên thể trạng của cháu yếu. Đã có thời gian phải điều trị tại BV Nhi TW do viêm phổi.

Bên cạnh đó, cháu Hiếu cũng mắc bệnh thoát vị bẹn. Các bác sĩ tại BV Sản - Nhi Ninh Bình nghi cháu Hiếu bị nhiễm khuẩn huyết và khi chuyển lên Bệnh viện Nhi TW chẩn đoán ban đầu cũng xác định cháu Hiếu là nghi nhiễm khuẩn huyết. Cùng ngày chuyển lên BV Nhi TW, sức khỏe của cháu Hiếu lại tốt lên, các bác sĩ quyết định chuyển sang Khoa Lây để theo dõi tiếp.

Sau đó, cháu Hiếu đột nhiên xuất hiện khó thở, sốt cao và buộc phải thở máy rồi tử vong. Chẩn đoán cuối cùng vẫn là sốt nhiễm khuẩn. “Không thể tử vong do tiêm vaccin. Để làm rõ nguyên nhân ca tử vong của cháu Vũ Trung Hiếu, Sở y tế Ninh Bình sẽ phải thành lập Hội đồng xem xét nguyên nhân và mời lãnh đạo của Viện Vệ sinh dịch tễ TW về cùng kiểm thảo làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu Hiếu”, ông Tống Quang Thìn nói.

Về những trường hợp khác ở tỉnh Ninh Bình, sau khi vaccin có biểu hiện sốt hiện đã điều trị tại BV Nhi TW, ông Tống Quang Thìn khẳng định, các trường hợp này đã được bác sĩ xác định là do mắc xuấthuyết giảm tiểu cầu. Không liên quan đến trường hợp cháu Vũ Trung Hiếu ở xã Phú Lộc, huyện Nho Quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Sức khỏe & đời sống)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN