Vì sao quý ông giảm hứng thú, dễ buồn ngủ sau ăn tối?

Chuyên gia về tiết niệu cho biết, những thay đổi trên của quý ông diễn ra từ từ và kéo dài hàng chục năm, có thể kèm theo sự thay đổi về thái độ, hành vi.

TS BS. Từ Thành Trí Dũng – Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết, mãn dục nam chiếm tỷ lệ 30% ở đàn ông độ tuổi 50, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Những quý ông có biểu hiện: mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm hứng thú với cuộc sống, dễ buồn ngủ sau khi ăn tối, thường xuyên buồn bực, cáu gắt, giảm sức mạnh và sự linh hoạt của thể chất, khả năng làm việc tụt dốc, giảm sức mạnh và độ bền khi chơi thể thao, ham muốn tình dục và khả năng cương giảm sút là do thiếu hụt testosterone (hormone sinh dục nam).

Vì sao quý ông giảm hứng thú, dễ buồn ngủ sau ăn tối? - 1

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân nam

Theo bác sĩ Dũng, testosterone là hormone sinh dục nam, được sản xuất từ tinh hoàn, giúp tổng hợp protein, cần thiết cho hoạt động tình dục và làm cương dương vật. Lượng testosterone giảm sút thì đồng thời các chức năng “đàn ông”cũng suy giảm theo.

Chuyên gia về tiết niệu cho biết, những thay đổi trên của quý ông diễn ra từ từ và kéo dài hàng chục năm, có thể kèm theo sự thay đổi về thái độ, hành vi. Hơn thế nữa, họ có thể có nhiều rối loạn khác như bệnh tim mạch, loãng xương,…

Quý ông có thể bị sang chấn về tâm lý, rượu, tai nạn, phẫu thuật, thuốc, béo phì và nhiễm trùng có thể là khởi đầu cho hiện tượng này.

Theo các chuyên gia, mãn dục nam thường kèm với nồng độ nội tiết tố sinh dục nam testosterone trong máu thấp. Nó cũng ảnh hưởng đến nhiều hoạt động chuyển hóa như sản xuất tế bào máu trong tủy xương, tạo xương, chuyển hóa mỡ, đường, chức năng gan và làm tuyến tiền liệt to ra.

TS BS. Từ Thành Trí Dũng cho rằng, trong nhiều năm, mãn dục nam bị bỏ quên, không được chẩn đoán vì triệu chứng mơ hồ và thay đổi tùy theo người. Với nền y học hiện đại, xét nghiệm máu có thể chẩn đoán chính xác, điều trị sớm sẽ cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Điều trị bổ sung testosterone được xem là phương pháp hiệu quả để điều trị mãn dục nam, thích hợp với hầu hết nam giới bị suy giảm nội tiết tố nam và hiệu quả được ghi nhận sau 3 – 6 tháng điều trị.

Ngoài ra, người bệnh cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực, có chế độ ăn hợp lý, giảm thuốc lá và rượu, tập thể dục đều đặn, tránh và điều trị căng thẳng thần kinh.

Quý ông coi chừng vô sinh vì yên xe máy

Quý ông lái xe lâu, ngồi yên xe nóng ngày hè dễ dẫn tới nhiệt độ ở “cậu nhỏ” tăng cao. Theo các chuyên gia, khi nhiệt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
1001 câu hỏi vì sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN