Vì sao bạn nên ăn cá?

Các nhà khoa học Anh thực hiện khẳng định, trong khi ăn cá phát huy tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não, nỗ lực uống viên dầu cá không mang lại hiệu ứng như vậy. Những nghiên cứu tiếp theo có nhiệm vụ xác định, nhìn chung việc sử dụng thực phẩm chức năng axit béo omega-3 có mang lại lợi ích sức khỏe nào đó.

Việc ăn từ 3 đến 4 khẩu phần cá/tuần phát huy tác dụng giảm thiểu 6% nguy cơ xuất hiện tai biến não; trái lại ăn trên 5 khẩu phần/tuần đảm bảo hiệu quả bảo vệ tim tương đương với đều đặn uống statin (biệt dược giảm thiểu cholesterol) theo chỉ định.

Cá trích, cá hồi và cá thu là những hải sản giàu axit béo omega-3. Nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng giầu axit  béo omega-3 với hy vọng, sản phẩm mang lại những lợi ích sức khỏe y hệt như ăn cá. Tuy nhiên, như các nhà khoa học (Đại học Cambridge) nhấn mạnh, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy, thực phẩm chức năng phát huy tác dụng ngăn ngừa tai biến não. Theo lập luận của nhóm nghiên cứu, sở dĩ ăn cá mang lại lợi ích cho sức khỏe, bởi cá có tập hợp các thành phần dưỡng chất phong phú hơn.

Vì sao bạn nên ăn cá? - 1

Cá trích, cá hồi và cá thu là những hải sản giầu axit béo omega-3.

Sau khi phân tích kết quả 38 công trình nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của 800 ngàn người thuộc 15 quốc gia khác nhau, TS Rajiv Chowdhury (khoa Sức khỏe Công cộng Đại học Cambridge) đã kết luận: có những chứng cứ thuyết phục khẳng định, ăn cá có tác dụng bảo vệ trước sự xuất hiện của tai biến não-6% có thể là giá trị không lớn, tuy nhiên, nếu nghĩ xa hơn, bệnh tai biến não phổ biến thế nào, sẽ thấy lợi ích đáng ở ở mức độ cộng đồng – TS Chowdhury phát biểu – Chúng ta có thể ngăn ngừa 1 trường hợp tai biến trên 500 dân cư, với điều kiện: tất cả đều ăn cá 2-3 lần/tuần. Ăn 5 hoặc nhiều hơn khẩu phần cá hơn mỗi tuần, sẽ nâng giá trị này tăng gấp đôi, tức giảm thiểu 12% nguy cơ. Điều này cũng hết sức thú vị vì lý do: kết quả có được bằng cách này có thể so sánh với một số giải pháp được học – như uống statin hoặc aspirin.

Như thông tin do tập thể các nhà khoa học do TS Chowdhury chỉ đạo đã đăng trên tạp chí chuyên ngành “Bristish Medical Journal”, 12 thử nghiệm lâm sáng với sự tham gia của những người uống thực phẩm chức năng axit béo omega-3 không cho thấy bắt cứ hiệu ứng bảo vệ trước tai biến não nào. Mặc dù vậy các nhà khoa học vẫn cho rằng , còn quá sớm, để khẳng định, những sản phẩm thực phẩm chức năng là hoàn toàn vô tích sự, bởi vẫn diễn ra những nghiên cứu tiếp tục tại Mỹ, nhằm kiểm chứng, liệu axit béo omega-3 ở dạng viên có thể cải thiện năng lực nhận biết và hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường.

Xã hội cần biết, liệu tiếp tục chọn con đường bổ sung axit béo omega-3 cho cơ thể qua thực phẩm chức ăng, hoặc ăn cá? Xem ra cung cấp sản phẩm tự nhiên qua bữa ăn mang lại lợi ích nhiều hơn. Dựa vào kiến thức chúng tôi thu thập được, cá tươi sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với viên thuốc – TS Chowdhury nói thêm – Chúng tôi cho rằng, trong cá không chỉ có axit béo mà còn có những thành phần dinh dưỡng chất khác, như vitamin D hoặc selen.

Vì sao bạn nên ăn cá? - 2

Thường xuyên ăn cá cũng có thể đồng nghĩa với mọi người ăn ít hơn thịt mầu đỏ hoặc thực đơn của họ nhìn chung lành mạnh hơn.

Bộ Y tế Anh khuyến khích mọi người nên ăn cá tối thiểu 2 lần/tuần, trong đó 1 lần ăn cá béo. – Kết quả những công trình nghiên cứu trong quá khứ khẳng định, ăn cá nhìn chung có lợi ích cho sức khỏe – BS Peter Cloleman (Qũy Stroke Assocaition) phát biểu.

– Những nghiên cứu mới nhất chứng minh, thực đơn cá có thể cá có thể giúp chúng ta bảo vệ trước nguy cơ tai biến bão. Rất tiếc chưa có kết luận tương tự với trường hợp thực phẩm chức năng axit béo omega-3.

Có thể những người ăn nhiều cá, về tổng thể ăn uống lành mạnh hơn – yếu tố có thể theo cách nhất định lý giải kết quả đã nói. Mặc dù vậy vẫn cần triển khai nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này, trước khi quyết định ăn cá hàng ngày. Ai cũng có thể giảm thiểu nguy cơ xuất hiện tai biến não thông qua hoạt động thể chất tích cực thường xuyên, thực đơn lành mạnh và cân bằng, đồng thời với thói quen kiểm soát áp huyết – nhà khoa học Anh lưu ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hòa Tâm (PAP/Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN