Vì sao ăn bông cải xanh giảm được ung thư, tiểu đường?

Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra việc ăn bông cải xanh thường xuyên giúp đẩy lùi đáng ngạc nhiên một số căn bệnh, bao gồm một số loại ung thư và tiểu đường type 2. Nghiên cứu mới vừa tìm ra cơ chế bất ngờ.

Theo Medical Xpress, để chứng minh rõ ngọn nguồn lợi ích sức khỏe của bông cải xanh, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã thí nghiệm trên chuột để xem khi ăn món này, cơ thể sẽ phản ứng cụ thể như thế nào.

Họ đã cho những con chuột ăn tỉ lệ bông cải nhiều hơn các lời khuyên phổ biến dành cho con người để thu được những phản ứng rõ ràng nhất. Chúng ăn thức ăn chứa tới 15% bông cải xanh, tương đương việc người ăn 3,5 chén bông cải mỗi ngày.

Bông cải xanh giúp phòng nhiều bệnh nhờ tác động trực tiếp lên đường ruột và quá trình chuyển hóa (Ảnh minh họa từ Internet)

Bông cải xanh giúp phòng nhiều bệnh nhờ tác động trực tiếp lên đường ruột và quá trình chuyển hóa (Ảnh minh họa từ Internet)

Bài công bố trên tạp chí Laboratory Investigation phát hiện ra sự hiện diện của các phân tử trong bông cải xanh được gọi là "thụ thể aryl hydrocarbon" (AHR), một loại protein được gọi là yếu tố phiên mã.

Các AHR này ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động liên quan đến chức năng của ruột, giúp bảo vệ chức năng hàng rào ruột và thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột non, tăng một số yếu tố bảo vệ ruột.

Nói cách khác, tiêu thụ bông cải xanh chứa nhiều AHR giúp cơ thể bạn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn, đường ruột cũng khỏe mạnh hơn, từ đó toàn bộ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa, chuyển hóa được trơn tru hơn.

Ruột khỏe hơn không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa bao gồm ung thư ruột, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều hệ cơ quan của cơ thể. Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra thậm chí đến não cũng liên kết chặt chẽ với ruột của bạn.

Vì vậy thức ăn bảo vệ đường ruột không chỉ giúp chống lại ung thư hay tiểu đường type 2 - một căn bệnh chuyển hóa - mà còn có tác dụng phòng bệnh phổ quát hơn.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu kết luận bông cải xanh là một siêu thực phẩm. Việc thử chúng lại vô cùng dễ dàng - thậm chí còn là lựa chọn thú vị với những người muốn giảm cân vì thực phẩm bổ dưỡng này thuộc loại mau giúp bạn cảm thấy no.

Nguồn: [Link nguồn]

5 nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát thông qua một chế độ ăn uống tốt. Và bạn có thể làm phong phú chúng bằng những thực phẩm thông thường đã có sẵn trong căn bếp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Bệnh tiểu đường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN