Vá "cái ngàn vàng" và những điều cần nói

Ngày nay, rất nhiều chị em lén lút đi vá màng trinh tại các cơ sở không đủ điều kiện y tế hoặc không đảm bảo về tay nghề của bác sĩ nên phải chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Em năm nay 26 tuổi, đang có người yêu và chuẩn bị kết hôn. Thế nhưng em lại có một lo lắng mà không dám nói với ai. Đó là, hồi 15 tuổi, em có chơi thân với một cậu bạn trai. Hai đứa còn ít tuổi, lại tò mò nên đã khám phá một chút bằng tay. Nhưng ngay sau đó em thấy đau và có máu xuất hiện nên chúng em dừng lại và không lặp lại chuyện này một lần nào nữa.

Tuy nhiên, giờ đây, khi sắp kết hôn em mới thấy sợ. Người yêu em rất gia trưởng và đặc biệt không thích người con gái nào đã bị "thất tiết" trước khi kết hôn. Biết vậy nên em đã bí mật đi khám, nhưng không ngờ bác sĩ nói em đã bị rách màng trinh lâu rồi.

Hiện tại em rất sợ người yêu phát hiện ra, em cảm thấy mình đáng trách nhiều lắm. Em muốn làm thủ thuật vá màng trinh nhưng lại sợ nguy hiểm. Bác sĩ có thể cho em biết, nếu em làm thủ thuật này thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ gì, có ảnh hưởng đến khả năng có con của em sau này hay không? Em xin cảm ơn! (daidot@...)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn,

Trước hết, xin được chia sẻ tâm trạng lo lắng với bạn lúc này. Thực ra, chuyện đã qua rồi thì không thể thay đổi được, vì vậy, bạn có tự trách mình cũng không giải quyết được gì.

Giờ đây, quyết định thế nào là ở bạn, bạn có thể giấu hoặc thú thực với người yêu về chuyện mình không còn màng trinh. Bạn hãy cân nhắc giải pháp tốt nhất cho mình.

Màng trinh không còn nguyên vẹn không có nghĩa là người con gái mất trinh, điều này đúng trong trường hợp của bạn. Sai lầm trong quá khứ chỉ là do bạn chưa hiểu biết, chín chắn mà thôi. Nhưng không thể vin vào đó để quy kết nhân cách của bạn.

Vá "cái ngàn vàng" và những điều cần nói - 1

Vá màng trinh là một dạng tiểu phẫu và ít gây tai biến nếu được thực hiện an toàn. (Ảnh minh họa).

Còn về chuyện bạn muốn vá màng trinh thì bạn cũng nên biết một vài điều sau đây.

Vá màng trinh là kỹ thuật tái tạo lại màng trinh đã bị rách thành một màng trinh mới thông qua kỹ thuật chỉnh hình ngoại khoa. Nó sử dụng một chiếc màng giả (được làm từ chất Albumin) và đặt vào âm đạo.

Vá màng trinh là một dạng tiểu phẫu và được thực hiện khá đơn giản, đảm bảo an toàn nếu được các bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa thực hiện. Nếu được thực hiện an toàn thì thủ thuật này sẽ để lại ít biến chứng và không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của bạn sau này.

Tuy nhiên, ngày nay, rất nhiều chị em do thực hiện việc này một cách lén lút nên đã đến các phòng khám phụ khoa tư nhân, không đủ điều kiện y tế hoặc không đảm bảo về tay nghề của bác sĩ để làm thủ thuật. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến chị em phải chịu những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một số nguy hiểm có thể gặp khi vá màng trinh không đảm bảo an toàn là:

- Nếu tay nghề của bác sĩ không tốt, thực hiện tại những cơ sở y tế không đảm bảo, kém vệ sinh… có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm như: màng trinh không liền gây chảy máu hoặc màng trinh bị bịt kín “cửa ra vào” khiến kinh nguyệt không thoát ra được gây tắc kinh, đau bụng…

- Việc “cắt xén” không chuẩn cũng có thể khiến cho vết thương ăn rộng, gây viêm loét, nhiễm trùng… Thậm chí còn có thể dẫn đến tình trạng thủng trực tràng, rò trực tràng âm đạo, nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng kín…

- Dù chỉ là thủ thuật nhỏ, nhưng vá màng trinh vẫn có thể gặp các tai biến như mọi phẫu thuật khác là viêm, nhiễm trùng sau mổ, chảy máu…nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm ở âm đạo, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Vì vậy, trước khi quyết định có thực hiện thủ thuật "làm mới cái ngàn vàng" hay không, bạn nên cân nhắc kĩ và đến gặp bác sĩ có chuyên môn ở các bệnh viện sản, phụ khoa có uy tín để tham khảo và được tư vấn nhé.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN