Uống rượu pha từ cồn rửa tay, nhiều người ở TPHCM nhập viện

Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận 5 trường hợp bị ngộ độc methanol do uống rượu pha từ cồn rửa tay. Các nạn nhân cấp cứu trong tình trạng nặng, có trường hợp phải hồi sức tích cực.

Thông tin ban đầu được biết, khuya ngày 6/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân T.C.T. (18 tuổi, quê ở tỉnh Hậu Giang) nhập viện vì nôn ói nhiều, mệt.

Khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, trước ngày nhập viện đã đi uống rượu với 4 người bạn. Nhóm đã dùng loại cồn rửa tay để pha chế thành rượu và sử dụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có nồng độ cồn methanol trong máu rất cao (242.25mg/dL).

Bác sĩ đang chăm sóc, điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc methanol (ảnh: BVCC)

Bác sĩ đang chăm sóc, điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc methanol (ảnh: BVCC)

Sau chẩn đoán người bệnh bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU). Bệnh nhân đã được lọc máu, điều trị nội khoa tích cực để đào thải độc tố trong cơ thể.

Sau khi bệnh nhân trên nhập viện, chiều ngày 7/8 có thêm 4 trường hợp khác trong nhóm cùng ăn nhậu trước đó cũng phải nhập viện cấp cứu vì tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe. Các bệnh nhân gồm: P.T.Q. (21 tuổi, ngụ tại Quận 1, TPHCM); N.D.L. (28 tuổi, ngụ Quận 3, TPHCM); N.V.Đ (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) và P.H.T. (31 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM). Các bệnh nhân trên được chẩn đoán theo dõi ngộ độc rượu methanol.

Trước đó, vào ngày 3/8 một vụ việc nghiêm trọng liên quan đến rượu methanol đã xảy ra tại thành phố Thủ Đức khi nhóm 8 sinh viên đã uống hết 5 lít rượu pha chế từ cồn công nghiệp. Hậu quả của vụ việc khiến 2 người tử vong, 6 người phải nhập viện, hiện 5 trường hợp đang dần bình phục nhưng 1 trường hợp vẫn trong tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng với chẩn đoán rối loạn toan chuyển hóa máu, tổn thương 2 bán cầu não.

Trước thực tế các vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra do công công nghiệp methanol, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên mua bán, sử dụng các loại rượu bia và thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ai uống rượu bia cũng cần biết những điều này để giảm tránh tối đa tác hại nguy hiểm

Trước khi uống rượu bia, bạn cần hiểu rõ tác hại cũng như cách phòng tránh chúng để bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN