Uống rượu có ảnh hưởng đến huyết áp không?

Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.

Huyết áp cao là vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến rượu. Nhiều người không nhận ra điều đó. Uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến các cơ trong mạch máu của bạn. Điều này có thể khiến chúng trở nên hẹp hơn.

Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao. Nếu uống rượu thường xuyên thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt nếu bạn trên 35 tuổi. Một ly mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ.

Khi mạch máu của bạn hẹp hơn, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi khắp cơ thể. Điều này làm cho huyết áp của bạn tăng lên.

Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao. Ảnh: Pexels

Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao. Ảnh: Pexels

Huyết áp cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, bệnh thận mãn tính, chứng sa sút trí tuệ mạch máu - do không đủ máu lên não.

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp đến mức không tốt cho sức khỏe. Uống nhiều hơn 3 ly một lúc sẽ tạm thời làm tăng huyết áp. Uống rượu say nhiều lần có thể dẫn đến tăng huyết áp lâu dài.

Để hiểu bao nhiêu rượu là quá nhiều, có thể hữu ích nếu biết các định nghĩa về uống rượu quá mức:

- Uống rượu say được định nghĩa là 4 ly trở lên trong vòng hai giờ đối với phụ nữ và 5 ly trở lên trong vòng hai giờ đối với nam giới.

- Uống vừa phải là tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới.

- Sử dụng rượu nặng được định nghĩa là hơn 3 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 4 ly đối với nam giới.

Những người nghiện rượu nặng giảm uống rượu xuống ở mức vừa phải có thể hạ chỉ số huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) khoảng 5,5 mm thủy ngân (mm Hg) và chỉ số huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) khoảng 4 mm Hg.

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy tránh uống rượu hoặc chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Hãy nhớ rằng rượu có chứa calo và có thể gây tăng cân. Tăng cân là một yếu tố nguy cơ gây cao huyết áp. Rượu có thể tương tác với một số loại thuốc huyết áp. Nó có thể ảnh hưởng đến mức độ thuốc trong cơ thể hoặc làm tăng tác dụng phụ, theo Mayo Clinic.

Nguồn: [Link nguồn]

Mẹo đơn giản trước và sau khi uống rượu giúp cơ thể nhanh khỏe lại

Ăn uống đầy đủ, hydrat hóa, uống nước dừa, uống trà gừng... là một số mẹo trước, trong và sau khi uống rượu để giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT LINH ([Tên nguồn])
Uống rượu bia đúng cách Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN