Uống cà phê có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ

Sự kiện: Gan nhiễm mỡ

Uống một cốc cà phê vào buổi sáng có thể có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là bảo vệ khỏi bị bệnh gan.

Theo Johns Hopkins Medicine, hiện nay ở Hoa Kỳ có khoảng 10% đến 20% người dân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Theo một nghiên cứu mới, cà phê có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh gan.

Theo một nghiên cứu mới, cà phê có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh gan. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo một nghiên cứu mới, cà phê có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh gan. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 156 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên và tất cả đều được coi là béo phì ở mức giới hạn.

Trong đó có 98 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D). Các nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Khoa học Thần kinh và Sinh học Tế bào tại Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha, giải thích "Các yếu tố rủi ro đối với NAFLD và T2D rất giống nhau và bao gồm béo phì, tăng triglyceride máu, kháng insulin và viêm cả hai gan và các mô mỡ."

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã được ghi lại kết quả, khi họ trải qua quá trình quét gan và cung cấp mẫu nước tiểu, máu.

Qua nghiên cứu kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể giúp ngăn NAFLD trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Qua nghiên cứu kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể giúp ngăn NAFLD trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ngoài ra, những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi và điền vào nhật ký theo dõi lượng cà phê họ đã uống, cũng như các loại đồ uống và thực phẩm khác có chứa caffein.

Qua nghiên cứu kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể giúp ngăn NAFLD trở nên tồi tệ hơn.

Các cơ chế chính xác mà cà phê có thể giúp ngăn ngừa NAFLD vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm stress oxy hóa, tất cả đều là những yếu tố liên quan đến sự phát triển của NAFLD.

Theo Adil Moqbool, MD, nhóm nghiên cứu liên kết tại Đại học Toho, Nhật Bản, và một nhà bình duyệt tại Tạp chí Lancet , chia sẻ: “Về tổng thể, mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và NAFLD rất phức tạp và cần được điều tra thêm."

Maqbool cũng khuyên chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và lối sống lành mạnh vẫn là những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ phát triển NAFLD.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nên hợp tác chặt chẽ với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình để kiểm soát tình trạng của mình và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng liên quan Moqboll nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não

Một loại gia vị Á Đông đặc trưng thường được nhiều người cho vào cà phê, trà, bánh ngọt và cả một số món ăn mặn có thể là "thần dược" giúp đẩy lùi các vấn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Gan nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN