Tưởng bị cảm, cô gái nôn thốc nôn tháo và bị cắt cụt cả 2 chân

Beth Budgen (46 tuổi, Anh) tưởng mình chỉ bị cảm lạnh nhẹ nhưng hóa ra nó nghiêm trọng đến mức cô phải cắt cụt cả hai chân.

Beth Budgen đến từ Hampshire đã bị cảm lạnh hồi Giáng sinh năm ngoái. Sau đó, cô bắt đầu cảm thấy đau toàn thân và nôn thốc nôn tháo. Cô vội vàng tới bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh cúm và viêm phổi, hôn mê 6 tuần vì nhiễm trùng huyết do nhiễm liên cầu khuẩn loại A. Cuối cùng, khi tỉnh dậy, cô được thông báo rằng đôi chân sẽ phải cắt cụt và thậm chí có thể mất cả đôi tay.

Tưởng bị cảm, cô gái nôn thốc nôn tháo và bị cắt cụt cả 2 chân - 1

Beth đã được chuyển đến bệnh viện tổng cộng 8 lần. Đầu tháng 2 năm 2023, Beth đã được phẫu thuật cắt bỏ cả hai chân dưới đầu gối. Vào tháng 4, một ngón tay cái và một số đầu ngón tay đã bị cắt bỏ nhưng cô đã cứu được bàn tay của mình thành công. Dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ vật lý trị liệu, Beth đã dần hồi phục, cô đã được xuất viện và trở về nhà, giờ đây có thể tự đi lại bằng chân tay giả.

Nhiễm trùng huyết là khi cơ thể bạn có phản ứng nghiêm trọng bất thường với nhiễm trùng.

Trong quá trình nhiễm trùng huyết, hệ thống miễn dịch bảo vệ bạn khỏi vi trùng sẽ giải phóng rất nhiều hóa chất vào máu. Điều này gây ra tình trạng viêm lan rộng có thể dẫn đến tổn thương nội tạng. Các cục máu đông làm giảm lưu lượng máu đến các chi và các cơ quan nội tạng, do đó chúng không nhận được chất dinh dưỡng và oxy cần thiết.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng huyết có thể gây tụt huyết áp nguy hiểm. Các bác sĩ gọi đây là “sốc nhiễm trùng”. Nó có thể nhanh chóng dẫn đến suy các cơ quan, chẳng hạn như phổi, thận và gan. Điều này có thể gây chết người.

Tưởng bị cảm, cô gái nôn thốc nôn tháo và bị cắt cụt cả 2 chân - 2

Triệu chứng nhiễm trùng huyết

Bởi vì nhiễm trùng huyết có thể bắt đầu ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể nên nó có nhiều triệu chứng khác nhau. Các dấu hiệu đầu tiên có thể bao gồm thở nhanh và lú lẫn. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

- Sốt và ớn lạnh

- Nhiệt độ cơ thể rất thấp

- Đi tiểu ít hơn bình thường

- Tim đập nhanh

- Buồn nôn và ói mửa

- Bệnh tiêu chảy

- Mệt mỏi hoặc yếu đuối

- Da xỉn màu

- Đổ mồ hôi hoặc da ẩm ướt

- Đau dữ dội

Nguồn: [Link nguồn]

Bị nhiễm trùng huyết và phải cắt cụt chân sau khi bơi dưới biển, đừng bỏ qua những dấu hiệu này

Vicki Paris (42 tuổi, Anh) bị một vật sắc nhọn làm xước chân khi đang bơi ở biển, vài tuần sau, cô phải cắt cụt chân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN