"Thị dâm": Chứng bệnh khốn khổ của đàn ông

22 tuổi, hiện là sinh viên một trường Đại học, có lẽ cuộc sống của Minh Thắng (Xuân Thủy, Hà Nội) sẽ chẳng có “biến cố” nào nếu không vì một ngày, cậu vô tình bắt gặp chị gái mình đang… thủ dâm trong nhà tắm.

Gặp chuyên gia tư vấn với thái độ rất mặc cảm, rụt rè Thắng chia sẻ “bệnh tình” nan giải của mình. Thắng có người chị gái hơn cậu 8 tuổi. Chị đã lấy chồng và có một đứa con. Tuy nhiên vì chồng chị phải đi làm nhiệm kỳ ở nước ngoài 2 năm nên kể từ khi xa chồng, chị dọn về nhà sống cùng bố mẹ đẻ cho đỡ buồn.

Thắng cho biết, từ xưa tới giờ, chị cậu vẫn thuộc tuýp “chảy thây” và không mấy tế nhị. Hồi chưa lấy chồng, nhà có bố, có em trai đang tuổi dậy thì, chị cứ hồn nhiên “thả rông”, lượn lờ khắp nơi. Lắm khi đi đổ rác, cứ cái váy ngủ ngắn tớn, chị diễu khắp ngõ. Nhà chật không mấy rộng rãi, có mỗi cái phòng vệ sinh chung, nhưng vào tắm giặt chị chẳng buồn chốt cửa vì… lười. Nhiều lúc Thắng thấy “chướng mắt” vì bà chị vô duyên lắm nhưng vấn đề tế nhị, hơn nữa lại là phận em nên cậu khó mở lời góp ý.

Giờ lấy chồng sinh con rồi, về nhà mẹ đẻ tá túc, đường ăn nếp ở của chị Thắng vẫn chẳng thay đổi. Chính điều đó mới gây nên “tai nạn” ngày hôm nay cho cậu.

Số là một hôm, đêm đã muộn, Thắng đói bụng định mò xuống bếp kiếm gì đó lót dạ. Vì sợ đánh thức mọi người, Thắng đi rất khẽ. Xuống dưới nhà, Thắng thấy đèn bếp vẫn sáng, Đột nhiên, cậu nghe tiếng động lạ phát ra từ cánh cửa hé mở ở buồng tắm. Tiến lại gần, Thắng sững sờ khi thấy chị mình đang… quằn quại rên rỉ trong tư thế lạ. Tối hôm đó, cậu không ngủ được, hình ảnh ấy cứ ám ảnh trong tâm trí cậu. Tất nhiên, cậu biết được hành động “kì quái” chị mình đã làm. Thắng cũng hiểu là với độ tuổi này, nhu cầu sinh lý không được đáp ứng khi chồng đi xa thì đó là những việc hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên cậu không thể nào quên được hình ảnh ấy.

Thắng thú nhận, không hiểu sao, từ hôm đó, cậu luôn rình xem chị mình có "hành động" nữa không. Và mỗi lần biết chị đang "hành sự", cậu lại rón rén nghe ngóng, theo dõi. Chính những lúc như thế cảm xúc của cậu lại dâng trào rồi cũng muốn… thủ dâm luôn. Sau những lần đó, Thắng luôn có cảm giác ghê tởm chính mình, cậu tự xỉ vả bản thân và tự hứa là sẽ không lặp lại hành động trái đạo đức ấy nữa. Nhưng cứ như "ma dẫn lối, quỷ đưa đường", Thắng không thể nào dừng cái việc làm "tội lỗi" được.

Khốn khổ hơn, thời gian gần đây, mỗi khi ở bên bạn gái, cậu đều không có được cảm xúc thăng hoa như xưa. Thắng thậm chí cậu thấy "quan hệ" với người yêu không thích thú bằng việc… nhìn chị gái mình và "tự sướng".

"Trước đây, do tò mò em có xem phim đen và thủ dâm. Em đã làm chuyện ấy với bạn gái rồi nhưng từ khi thấy chị mình thủ dâm thì cảm giác của em khi tự kích thích lạ hơn. Những hình ảnh này luôn ám ảnh, khiến em thích ‘tự xử’ hơn. Gần đây em không thấy hứng thú với chuyện quan hệ với bạn gái nữa. Em biết những hành động của mình là xấu xa nhưng không làm sao để thoát ra được?", Thắng nói trong tâm trạng rất lo lắng.

Ý kiến chuyên gia

Tư vấn cho trường hợp này, chuyên gia Vân Khánh (Tổng đài Sức Khỏe Việt) cho biết:

Thắng đang mắc phải một chứng bệnh gọi là "thị dâm". Trong tâm lý học lâm sàng, thị dâm chính là hành vi nhìn trộm những hoạt động riêng tư của người khác (như tắm, thay quần áo, quan hệ tình dục, hay là thủ dâm...) để tìm kiếm sự hài lòng và kích thích tình dục. Thị dâm là một trong những hội chứng lệch lạc về tình dục như các hội chứng: khẩu dâm (thích nói chuyện tình dục với người khác), thính dâm (thích nghe trộm người khác tâm sự), bạo dâm, khổ dâm...

"Thị dâm": Chứng bệnh khốn khổ của đàn ông - 1

Thị dâm thụ động là được kích thích bằng những hình ảnh có sẵn như phim ảnh khiêu dâm

Thị dâm có hai dạng: thị dâm thụ động và thị dâm chủ động. Thị dâm thụ động là được kích thích bằng những hình ảnh có sẵn như phim ảnh khiêu dâm. Còn dạng chủ động là chỉ được kích thích khi được nhìn thấy tại hiện trường. Thị dâm xảy ra ở cả hai giới nhưng đa số đều ở đàn ông. Những người mắc phải chứng thị dâm thường chỉ đạt được cực khoái, thỏa mãn tình dục khi nhìn thấy đối tượng khỏa thân, đang trong tư thế khiêu gợi...

Với những người mắc chứng này, sau khi nhìn bằng mắt các kích thích được truyền từ trung tâm xuống tủy sống, khiến cho máu dồn cơ quan sinh dục và gây ra hiện tượng cương cứng. Chu kỳ này nếu không có tác động thủ dâm hoặc các hoạt động tình dục khác thì sẽ khép kín và gây cho người nhìn trộm được một cảm giác thích thú, trường hợp kéo dài thì sẽ tăng cường độ kích thích và gây ra hiện tượng xuất tinh.

Những khoái cảm, kích thích này có tính gây nghiện và được lưu giữ trong một ký ức con người lâu dài. Ở những người thị dâm, trong đầu họ luôn có những hình ảnh kích dâm, và cứ nghĩ về hình ảnh đó để họ thủ dâm. Hơn nữa khi “tự xử”, người mắc chứng thị dâm cứ tưởng tượng rằng mình đang giao hợp với hình ảnh mình nhìn thấy trước mắt.

Chứng thị dâm không gây hại cho xã hội nhưng lại dẫn đến lệch lạc về tình dục, và bị đánh giá về đạo đức. Như trường hợp của Thắng, người cậu lấy nguồn cảm hứng cho mình là chị gái mình. Có thể nói đó là một trong những hành vi loạn luận, khiến Thắng bị dằn vặt, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý. Đáng lo hơn nữa, Thắng đang mất dần cảm xúc với người yêu vì chứng “thị dâm” của mình.

Nếu muốn khống chế chứng bệnh này, người mắc chứng thị dâm phải dừng ngay mọi hành động “rình rập” của mình, tránh xa các nguồn văn hóa phẩm đồi trụy, điều chỉnh lại lịch sinh hoạt, thiết lập một bảng thời gian mới hoàn, tích cực hơn, tăng cường tập thể dục, thể thao để vừa rèn luyện sức khỏe và có tư tưởng thoải mái. Tạo cho mình một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh, “người bệnh” có thể quên đi được những ham muốn tiêu cực.

Một lời khuyên cho các quý bà, quý cô sống trong gia đình có những người đàn ông khác không phải chồng mình (bố chồng, em trai, anh rể…), cần phải kín đáo, tế nhị hơn để tránh những tình huống xấu nảy sinh xảy ra cả với mình và với người khác, dẫn đến hậu quả khó lường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nhi (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN