Tai biến sản khoa do chuyên môn thấp

“Trình độ chuyên môn kỹ thuật phẫu thuật sản phụ khoa cấp cứu ở một số đơn vị hạn chế, vì vậy vẫn còn xảy ra những biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Thậm chí, một số bệnh viện (BV) chưa tiên lượng được nên chuyển tuyến muộn”, TS Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết như vậy tại Hội nghị giao ban tuyến chuyên ngành sản phụ khoa với 31 tỉnh, thành phố ngày 22/11 tại Hà Nội.

Theo điều tra năm 2012 của BV Phụ sản Trung ương, đa số khoa sản của BV đa khoa tuyến huyện thiếu bác sĩ (BS), trình độ chuyên môn chưa đáp ứng nên không thu hút được bệnh nhân. Có huyện chưa thực hiện được mổ lấy thai do chưa có BS phẫu thuật hoặc chưa có dụng cụ phẫu thuật.

“Các tai biến như chảy máu ổ bụng, sót nhau khi mổ lấy thai, nhiễm trùng vết mổ, viêm phúc mạc tiểu khung… là những sơ suất phổ biến ở tuyến dưới do trình độ BS chưa đáp ứng”, TS Quyết nói.

PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho rằng, tai biến sản khoa ở tuyến dưới thường là do sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa nữ hộ sinh và BS. Ví dụ, phẫu thuật nội soi cắt cổ tử cung lại cắt nhầm niệu quản hay bàng quang. Hay như biến chứng chảy máu sau mổ, do các BS chưa nắm được nguyên tắc: khi mổ, huyết áp thấp thì chưa nên đóng ổ bụng bệnh nhân. Vì đóng ngay khi huyết áp thấp sẽ gây chảy máu bên trong mà không thể chẩn đoán.

“Tuyến dưới phải làm tốt phần hồi sức cấp cứu chứ không phải cứ chạy theo phong trào làm bằng được những phương pháp mới (cắt tử cung, cắt u xơ tử cung…) nhằm tránh được tai biến phải chuyển tuyến”, PGS.TS Tiến đề nghị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Khuê (Phụ nữ online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN