Sống lâu hơn nhờ đi bộ

Sự kiện: Sống khỏe

Các nhà khoa học khẳng định: Đi bộ 30 phút một ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy hằng ngày, đi bộ vừa phải là một biện pháp hữu hiệu nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp và một số bệnh mãn tính.

Sống lâu hơn nhờ đi bộ - 1

Đi bộ rất tốt cho người bệnh cao huyết áp. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy, bệnh huyết áp có tính di truyền. Cha mẹ có thể di truyền từ 35% đến 65% nguy cơ mắc bệnh huyết áp cho con cái với những mức độ khác nhau. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên một nhóm gồm 6.278 người trưởng thành khỏe mạnh không mắc bất kỳ loại bệnh nào liên quan đến huyết áp và tim mạch. Kết quả có đến 33% số người mắc bệnh huyết áp do di truyền từ cha, mẹ.

Nhận thấy, vai trò của việc đi bộ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một máy chạy bộ để thử nghiệm. Trong quá trình nghiên cứu, có 1.545 người bị cao huyết áp tham gia chạy bộ. Kết quả cho thấy những người chạy bộ với cường độ vừa phải có thể giảm 42% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp. Ngược lại, những người chạy bộ ở mức độ thấp chỉ có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh.

Sống lâu hơn nhờ đi bộ - 2

Mỗi ngày nên dành 30 phút đi bộ. (Ảnh minh họa)

Khẳng định này vừa được các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công bố. Họ khuyến khích mọi người nên đi bộ ở mức độ vừa phải sẽ dễ dàng kiểm soát được bệnh cao huyết áp.

Kết quả của nghiên cứu này được coi là thông điệp thiết thực đối với những người bị bệnh huyết áp và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh mãn tính. Vì vậy, bạn hãy dành 30 phút một ngày cho việc đi bộ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn.

Sống lâu hơn nhờ đi bộ - 3

Đi bộ giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học hi vọng sau khi nhận thức được lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày, có thể các bác sĩ và bệnh nhân sẽ coi đây là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, đây cũng là một cách thức truyền thông đến những thành viên trong gia đình giúp họ tránh các bệnh di truyền sang con, cháu của họ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThuTT ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN