Sắp có vaccine ngừa bệnh tim

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện La Jolla, Hoa Kỳ đang nghiên cứu và hy vọng sẽ sớm tạo ra vaccin chống lại bệnh tim.

Bệnh tim là bệnh nguy hiểm gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh ung thư. Trong khi đó dư thừa cholesterol là nguyên nhân tích tụ mảng bám, dẫn đến huyết áp cao và tim mạch.

Bằng cách xác định các tế bào bạch huyết (hay gọi CD4 hoặc T-Cell) tấn công động mạch chủ, Tiến sĩ Klaus Ley, cho rằng nếu điều chế thành công vaccine sẽ chống lại bệnh tim mạch, giảm nguy cơ tử vong.

Ý tưởng về vaccin phòng ngừa các bệnh về tim xuất hiện từ những năm trước. Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu mật độ chất lipo protein trong cơ thể - chất là nguyên nhân của hầu hết các chứng bệnh về tim.

Sắp có vaccine ngừa bệnh tim - 1

Tạo ra vaccin ngừa tim mạch mang lại lợi ích sức khỏe cho con người

Nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ chất này trong cơ thể cao là do lượng cholesterol trong máu cao, nó gây ra hiện tượng oxy hóa mạch máu, tạo ra các "mảng vữa" ở thành động mạch đồng thời các nhà nghiên cứu đã tách được hoạt chất trong những kháng thể, phát triển thành vaccin sau đó thử nghiệm trên chuột, kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở chuột khỏe mạnh giảm tới 70%.

Việc tạo ra vacccin phòng ngừa bệnh tim mạch là quá trình thách thức nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Investigation.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN