Sản phụ ung thư vú di căn sinh 2 con khỏe mạnh

Kết hôn 13 năm không có con, rồi lại phát hiện mắc ung thư vú, chị Th. tưởng mình sẽ không bao giờ được làm mẹ.

Mang trong mình căn bệnh ung thư vú đã điều trị cách đây 3 năm, tiền sử vô sinh 13 năm kết hôn không có con, nhiều lần vay mượn để làm IVF không thành công, chị Nguyễn Thị T.38 tuổi đôi lúc mất hết niềm tin, hy vọng vào cuộc sống.

Sau nhiều năm tháng chờ đợi mong ngóng có con, khi thực hiện IVF thành công và những tuần giữa thai kỳ thì phát hiện có dấu hiệu bệnh đã tái phát, di căn, sản phụ Nguyễn Thị T. quê tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã nhập viện Bệnh viện K theo dõi, điều trị và kiên trì đến giây phút cuối cùng với hy vọng con ở trong bụng mẹ thêm được ngày nào thì tốt ngày đó.

Sản phụ ung thư vú sinh con khỏe mạnh.

Sản phụ ung thư vú sinh con khỏe mạnh.

Đến nay thai đã sang tuần 34, trước diễn biến phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ. 2 em bé gái song sinh nặng 1800gram chào đời trong cảm xúc vỡ òa của người mẹ khát khao mong ngóng con, dù phía trước là hành trình rất dài chị T. cần cố gắng vượt qua.

Khai thác nhanh tiền sử, chị T. có chồng ảnh hưởng chất độc màu da cam, chị T. và chồng chờ đợi 13 năm chạy chữa khắp nơi những vẫn không có hy vọng. Tháng 10 năm 2020, chị T. được chẩn đoán ung thư vú trái.

Tháng 11/2023 khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sỹ chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11/2023.

Các bác sĩ Bệnh viện K quyết định trao đổi cùng bệnh viện Phụ sản TW để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T. và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Sau 2 tuần theo dõi và điều trị tích cực, khối u iếp tục tiến triển, các cuộc hội chẩn trong viện và liên viện diễn ra trong ngày 4/12 và 5/12 để đánh giá toàn trạng bệnh nhân.

PGS.TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, kết quả siêu âm cổ trái có nhiều hạch tập trung thành đám đường kính 13mm; Siêu âm Doppler mạch máu: Huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch nách và đoạn đầu tĩnh mạch cánh tay trái. Động mạch có huyết khối bán phần đoạn đầu động mạch cánh tay trái. Phù nề toàn bộ phần mềm chi trên bên trái. Huyết khối động tĩnh mạch chi trên trái.

Bệnh nhân T.là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da/Song thai IVF sang tuần 32 tuần. Khó khăn đặt ra với ekip bác sỹ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển.

Hiện tại u phát triển rất nhanh, nếu không mổ khối u có thể gây xâm lấn, vỡ tắc mạch, chèn ép, khó thở, vì vậy phương án đưa ra là phẫu thuật đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con chị T.

Ekip phẫu thuật cũng có sự tham gia của bác sỹ cả 2 bệnh viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện K.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, đúng 12h10 phút 2 bé gái đều nặng 1800 gram chào đời, tiếng khóc của em như khiến niềm vui vỡ òa của người mẹ, ekip mổ cũng rất xúc động, em bé được các bác sỹ chăm sóc tận tình và chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản TW.

Các bác sỹ Bệnh viện K khuyến cáo với chị em đã điều trị ung thư, trong thời gian sau điều trị nên theo dõi sức khỏe của bản thân, tái khám đúng hẹn và đặc biệt là trao đổi với bác sỹ chuyên khoa ung bướu về nguyện vọng của bản thân để từ từng cá thể bác sỹ sẽ thăm khám, tư vấn và phối hợp các chuyên khoa khác đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích nhất đảm bảo về khoa học và ý nghĩa nhân văn.

Nguồn: [Link nguồn]

Phó Giám đốc BV K giải đáp mọi thắc mắc về bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN