Phòng tai biến do văcxin thế nào?

Liên tiếp mấy ngày qua đã có hai ca phản ứng nặng, tử vong sau tiêm văcxin 5 trong 1 Quinvaxem, một ca là bé 3 tháng tuổi ở Lâm Đồng và một ca là bé 2 tháng tuổi ở Thanh Hóa.

Kết luận ban đầu hai trường hợp này đều có bệnh bẩm sinh, tử vong không liên quan đến văcxin. Tuy nhiên, phòng tai biến sau tiêm như thế nào và trường hợp nào chống chỉ định với tiêm văcxin đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Bình, cục trường Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết thống kê năm 2012 cho thấy số trẻ gặp phản ứng nặng sau tiêm thấp hơn các năm 2010 và 2011.

Phòng tai biến do văcxin thế nào? - 1

Tiêm ngừa xong nên để trẻ ở lại cơ sở y tế trong vòng 30 phút để theo dõi sốc phản vệ nếu có

Tất cả các lô văcxin liên quan đến những trường hợp phản ứng nặng sau tiêm trước đây đều được gửi kiểm định lại, nhưng đến nay chưa có báo cáo nào cho rằng chất lượng văcxin có vấn đề.

Song để phòng tránh tai biến có thể xảy ra với trẻ, tùy mỗi loại văcxin có chống chỉ định khác nhau, các trẻ đang bị nhiễm trùng, từng gặp phản ứng nặng với văcxin, bị bệnh bẩm sinh, sinh non hoặc quá yếu thuộc nhóm cần thăm khám kỹ và xem xét khi tiêm văcxin.

Cũng theo ông Bình, tiêm ngừa xong nên để trẻ ở lại cơ sở y tế trong vòng 30 phút để theo dõi sốc phản vệ nếu có. Sau thời gian này, phản ứng sốc ít hơn nhưng gia đình cũng cần phải theo dõi các hiện tượng có thể gặp như trẻ quấy khóc, có sưng đỏ ở vị trí tiêm hoặc có sốt.

Trường hợp trẻ sốt cao trên 38,5 độ hoặc quấy khóc kéo dài, khó thở... thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi.

Bác sĩ Lê Tất Hải - giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết bệnh nhi Nguyễn Huy Nhật (2 tháng tuổi, trú tại xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) tử vong do tim bẩm sinh và thoát vị cơ hoành. Bé Nhật nhập viện Bệnh viện Nhi Thanh Hóa lúc 11g ngày 13-11 với chẩn đoán bị suy hô hấp, xẹp phổi trái, nghi do hội chứng xâm nhập. Trước đó một ngày, bé được tiêm ngừa văcxin 5 trong 1 Quinvaxem và uống văcxin OPV lần 1.

Vài ngày trước, một bé 3 tháng tuổi ở Lâm Đồng cũng gặp phản ứng nặng sau tiêm văcxin Quinvaxem. Theo Cục Y tế dự phòng, bé 3 tháng tuổi ở Lâm Đồng có tiền sử bệnh Down. Tuy chưa có kết luận chuyên môn của hội đồng chuyên môn tỉnh, nhưng kết luận ban đầu của cơ sở y tế là tai biến không liên quan đến văcxin, do đó tạm thời chưa có yêu cầu xem xét chất lượng các lô văcxin liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LAN ANH - HÀ ĐỒNG (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN