Ong vò vẽ tấn công, một phụ nữ nguy kịch

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh (51 tuổi,Tân Lạc, Hòa Bình) bị ong vò vẽ tấn công. Hiện bà Hạnh đang bị suy gan, suy thận rất nguy kịch.

Chị Bùi Thị Tâm (con gái bệnh nhân) cho biết, trưa ngày 2/9, bà Hạnh đang đuổi bắt lợn trong vườn thì bị ong vò vẽ tấn công. Chúng bâu kín đầu và khắp cơ thể. Lập tức bà Hạnh được đưa tới Trạm y tế xã, huyện nhưng vết thương càng ngày càng sưng to, đau nhức.

Ngày 3/9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng suy gan, thận. Khắp người nạn nhân chi chít các vết đốt của ong, riêng ở phần đầu có đến 35 mũi ong đốt. Tại đây, các bác sĩ tiên đoán sức khỏe của bệnh nhân rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng nên chuyển lên Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Nguyễn Anh Tuấn- Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù toàn thân, tăng cân nhiều, có toan chuyển hóa máu, suy gan, thận do tiêu cơ vân và tan máu. Do độc tố của ong vò vẽ vào cơ thể quá nhiều với hơn 50 mũi chích, bệnh nhân có biểu hiện vô niệu, rối loạn chức năng đông cầm máu, tổn thương các cơ quan khác rất nặng và đang bị đe dọa sự sống. Trung tâm đã lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhân.

Ong vò vẽ tấn công, một phụ nữ nguy kịch - 1

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: khampha.vn)

Thời gian điều trị phục hồi của bệnh nhân kéo dài hàng tháng, trong đó phải chạy thận thay thế để duy trì tính mạng.

Theo các chuyên gia, ong vò vẽ là một trong những loài ong có rất hung dữ, thường làm tổ trên cây, mái nhà, cột … Độc tố của loài ong này có thể gây tổn thương da ở vùng bị đốt, gây suy gan, suy thận, thậm chí tử vong nếu người nào bị đốt nhiều.

Để phòng tránh bị ong đốt, các chuyên gia khuyến cáo, khi ong bay đến không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không nhìn thấy người để tấn công). Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,... có mùi thơm và ngọt. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín nếu có thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN