Ông bố 5 con bị chẩn đoán ung thư vú, không ngờ đàn ông cũng có thể mắc bệnh này

Sự kiện: Ung thư vú

Mặc dù căn bệnh này ít phổ biến ở nam giới hơn nữ giới nhưng trên thực tế, tỷ lệ tử vong ở nam giới lại cao hơn.

Ông bố 5 con Doug Harper (61 tuổi) lần đầu tiên phát hiện ra một khối u ở núm vú trái của mình chỉ 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 50 của ông vào năm 2012. Ông ấy chưa bao giờ nghĩ rằng đó là do bệnh ung thư vú gây ra.

Ông Doug đã trải qua quá trình hóa trị để loại bỏ khối u, thật may mắn vì kết quả phẫu thuật thành công.

Ông bố 5 con bị chẩn đoán ung thư vú, không ngờ đàn ông cũng có thể mắc bệnh này - 1

Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào vú.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ở nam giới cao hơn nữ giới vì nhiều người không nhận ra mình mắc bệnh hoặc bị chẩn đoán sai.

NHS Anh (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh) liệt kê các triệu chứng ung thư vú ở nam giới như sau:

- Một khối u ở vú – thường cứng, không đau và không di chuyển trong vú

- Núm vú quay vào trong

- Chất lỏng chảy ra từ núm vú, có thể có vệt máu

- Đau hoặc phát ban xung quanh núm vú không biến mất

- Núm vú hoặc vùng da xung quanh trở nên cứng, đỏ hoặc sưng tấy

- Những vết sưng nhỏ ở nách

Điều trị ung thư vú ở nam giới thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ mô vú. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, cũng có thể được khuyến nghị.

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới.

Ung thư vú ở nam giới bắt đầu khi các tế bào trong mô vú phát triển những thay đổi trong DNA. DNA nắm giữ các “hướng dẫn” cho tế bào biết phải làm gì. Đối với các tế bào khỏe mạnh, DNA đưa ra hướng dẫn để tế bào phát triển và nhân lên ở một tốc độ nhất định, chết vào một thời điểm nhất định.

Trong tế bào ung thư, những thay đổi DNA đưa ra những hướng dẫn khác nhau. Những thay đổi này khiến cơ thể tạo ra nhiều tế bào hơn một cách nhanh chóng. Tế bào ung thư có thể tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Điều này gây ra quá nhiều tế bào.

Các tế bào ung thư có thể hình thành khối u. Khối u phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi ung thư lây lan, nó được gọi là ung thư di căn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm:

- Tuổi tác: Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi tác. Ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán ở nam giới ở độ tuổi 60.

- Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc thuốc có chứa estrogen: Nếu bạn dùng các loại thuốc liên quan đến estrogen, chẳng hạn như thuốc dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng lên.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: Nếu bạn có người thân ruột thịt mắc bệnh ung thư vú, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Những thay đổi DNA được kế thừa làm tăng nguy cơ ung thư vú: Một số thay đổi DNA có thể dẫn đến ung thư vú được truyền từ cha mẹ sang con cái. Những người sinh ra với những thay đổi DNA này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Ví dụ, những biến đổi DNA BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

- Hội chứng klinefelter: Hội chứng di truyền này xảy ra khi nam giới được sinh ra với nhiều hơn một bản sao của nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn. Nó gây ra những thay đổi trong sự cân bằng hormone trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

- Bệnh gan: Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như xơ gan, có thể làm thay đổi sự cân bằng hormone trong cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

- Béo phì: Béo phì có liên quan đến nồng độ estrogen cao hơn trong cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

- Bệnh tinh hoàn hoặc phẫu thuật: Bị viêm tinh hoàn hoặc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ nguyên nhân gây ung thư vú cao gấp 5 lần ở phụ nữ, chị em muốn ngừa bệnh nhất định phải biết điều này!

Các nhà khoa học đã tìm ra một gene trong cơ thể có thể khiến tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao gấp 5 lần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Express) ([Tên nguồn])
Ung thư vú Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN