Nuôi mèo giúp giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng nuôi mèo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, thậm chí, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Theo News Discovery, Marion Vittecoq thuộc Trạm sinh học Tour du Valat và các đồng nghiệp của bà cho biết không nên đổ lỗi cho mèo là nguyên nhân gây ra bệnh tật, ví dụ như bệnh ung thư não.

 “Theo hiểu biết của chúng tôi, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và việc nuôi mèo cho đến nay không tìm ra được một bằng chứng thuyết phục nào”, Vittecoq cho biết. “Trái lại, việc nuôi mèo lại hứa hẹn làm giảm nguy cơ bệnh tật”.

Vittecoq và đồng nghiệp Frédéric Thomas cũng đã trích dẫn một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia do GJ Tranah làm trưởng nhóm, cho thấy việc nuôi chó mèo làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết.

Tại sao nuôi chó mèo lại có lợi với sức khỏe của con người vẫn còn là một điều bí ẩn, nhưng một nghiên cứu được triển khai từ đầu tháng đã cung cấp một số đầu mối hấp dẫn.

Nghiên cứu này cho thấy trẻ sơ sinh có vật nuôi trong nhà ít mắc bệnh về đường hô hấp hơn. Phát hiện được công bố trên tạp chí Pediatrics này của Eija Bergorth và đồng nghiệp đã củng cố giả thuyết cho rằng, trong những năm đầu đời, sự tương tác với vật nuôi rất quan trọng, nó có thể dẫn tới sự đề kháng tốt hơn các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp trong thời thơ ấu.

Đã có vô số các nghiên cứu khác chứng minh lợi ích về sức khỏe lẫn tinh thần đối với việc nuôi vật nuôi, đặc biệt là đối với học sinh, người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính. Trong những trường hợp như vậy, vật nuôi trở thành người bạn đồng hành trung thành, thân thiết.

Trong những năm qua, việc nuôi mèo bị coi là không tốt cho sức khỏe, vì nhiều lí do. Một là do mê tín vô lí, ví dụ như nuôi mèo đen là không may mắn. Hai là do cuộc tranh luận về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và ký sinh trùng Toxoplasma gondii, vốn được tìm thấy ở mèo.

Tuy nhiên, việc đưa ra bằng chứng thuyết phục cho mối liên hệ này vẫn chưa có. Các nhà khoa học cho rằng con người bị lây nhiễm các loài ký sinh trùng này thường do việc ăn đồ ăn chưa chín, đặc biệt là thịt cừu hoặc do việc tiếp xúc với đất bị nhiễm bẩn. Việc ăn trái cây, rau quả không sạch hoặc uống sữa dê nguyên chất cũng có thể dẫn tới việc nhiễm khuẩn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Nguyễn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN