“Nước thánh” chữa bách bệnh chỉ là tin đồn

Nhiều người dân mắc phải những chứng bệnh nan y đang tìm đến "nước thánh" để mong khỏi bệnh. Tuy nhiên, hiện nay chưa ai xác minh chính xác được bất cứ trường hợp nào đã chữa khỏi bệnh nhờ “nước thánh”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều ngày 14/6 vẫn có rất nhiều người từ các nơi kéo về nơi có ngôi mộ thiêng với mục đích xin “nước thánh” để về chữa bệnh. Tuy nhiên, số người này đã không thể vào được đến nơi do UBND xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy đã chính thức chốt chặn tất cả mọi ngả đường lên núi Độn Chao.

Anh Trần Văn Quý, người dân thôn Kim Sơn kể lại: “Tôi bị bệnh đau lưng đã gần 5 năm nay, đi chữa khắp nơi chẳng khỏi. Khi nghe người dân họ đồn thổi mang nước lên mộ thắp hương, vái lạy rồi xin về uống sẽ chữa khỏi được nên tôi cũng làm theo xem sao nhưng tình trạng đau lưng của tôi vẫn không giảm. Khả năng đây chỉ là tin bịa đặt chứ làm chi có chuyện đó được...”.

Trao đổi với PV về chuyện đồn thổi “ngôi mộ thiêng” chữa khỏi bệnh, ông Nguyễn Thái - chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết: Núi Độn Chao là khu vực rừng cảnh quan bảo vệ cho lăng Thiệu Trị và lăng Khải Định, đồng thời là rừng đặc dụng của Cty Lâm nghiệp Tiền Phong đang quản lý. Chuyện người dân đổ xô lên núi Độn Chao chữa bệnh bằng nước phép là có thật, tình trạng này có từ đầu năm nhưng khoảng hai tháng trở lại đây thì rộ lên. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã tiến hành xác minh sự thật và kết quả cho thấy đó chỉ là tin đồn của người dân địa phương và chuyện chữa khỏi bệnh từ việc xin “nước thánh” ở ngôi mộ là không có thật.

“Nước thánh” chữa bách bệnh chỉ là tin đồn - 1

Các loại nước, lá cây rừng và cả thức ăn được người dân mang đến thắp hương tại “ngôi mộ thiêng”.

Ông Nguyễn Thái còn cho biết thêm, khi sự việc xảy ra đã có một số người lợi dụng việc cả tin của người dân để hành nghề cúng bái, buôn bán. Những ông đồng, bà bóng cũng dần xuất hiện ở đây ngày càng nhiều hơn. Họ nhảy múa, lên đồng rồi ngậm nước phun vào dãy người đang thành tâm khấn vái bên dưới. Cứ như vậy, người lành bệnh chưa xác minh được ai, mà dòng người cứ ùn ùn đổ về quanh ngôi mộ này để xin “phép màu” chữa lành bệnh thì nhiều vô kể.

Trước tình hình người dân tập trung về núi Độn Chao để chữa bệnh theo tin đồn thổi và xuất hiện nhiều người đồng bóng đội lốt làm tiền, UBND thị xã Hương Thủy đã có cuộc họp khẩn chỉ đạo các ngành chức năng liên quan phối hợp với chính quyền địa phương, kiên quyết chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự tại khu vực ngôi mộ. Theo đó, một tổ công tác gồm công an viên, dân phòng xã Thủy Bằng và cùng sự tăng cường lực lượng của công an thị xã Hương Thủy đã được bố trí túc trực, ngăn chặn và giải thích cho người dân từ các nơi biết không nên tới ngôi mộ này để chữa bệnh vì nó hoàn toàn vô căn cứ, không có cơ sở khoa học. Đây cũng chính là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn dòng người từ các nơi ùn ùn kéo đến “xin nước thánh” chữa bệnh, gây ra nhiều rắc rối, hệ lụy cho an ninh trật tự địa phương, thậm chí có lúc gần như vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bên cạnh đó, trong những ngày này, chính quyền xã Thủy Bằng đã phối hợp với các cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy tiến hành tuyên truyền để người dân không đến ngôi mộ này chữa bệnh nữa vì đó chỉ là tin đồn thổi. Tuy nhiên, kết quả mang lại không mấy khả quan, vẫn có rất nhiều người dân kéo đến ngôi mộ với hy vọng chữa được khỏi bệnh cho mình và người thân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Nguyễn (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN