Nữ sinh y khoa phát hiện mình mắc ung thư vì 1 thay đổi nhỏ trong tiếng ho và giọng nói

Sự kiện: Ung thư

Tiếng cười và tiếng ho bỗng nhiên trở nên chói tai hơn bình thường khiến cho cô sinh viên y khoa cảm thấy bất thường và đi khám, phát hiện mình mắc ung thư hạch Hodgkin.

Nữ sinh viên y khoa năm nhất Maddy Elleby, đến từ Farnham ở Surrey, Anh trong một lần đi chơi với gia đình ở Thụy Điển vào 2 năm trước đã có những dấu hiệu mệt mỏi giống như bệnh cảm cúm. Sau chuyến đi chơi, tình trạng này không thuyên giảm, thậm chí cô cảm thấy có sự thay đổi trong giọng nói hằng ngày. Tiếng nói và những cơn ho bất ngờ trở nên “chói tai” hơn bình thường, không giống với giọng nói thường ngày của cô. Điều này khiến cho Elleby cảm thấy có vấn đề và đến bệnh viện khám ngay lập tức. Các bác sĩ sau khi thăm khám đã kê đơn thuốc kháng sinh và ống hít cho cô nhưng sau một thời gian cô cảm thấy tình trạng không thuyên giảm.

Nữ sinh y khoa phát hiện mình mắc ung thư vì 1 thay đổi nhỏ trong tiếng ho và giọng nói - 1

Elleby đã tra cứu các triệu chứng của mình trên mạng, cô tìm đến một trang về bệnh ung thư hạch Hodgkin, một loại ung thư phát triển trong hệ bạch huyết. Dạng ung thư này xảy ra khi các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng được gọi là tế bào lympho B nhân lên một cách bất thường và tích tụ ở một số bộ phận của hệ bạch huyết. Điều này có thể gây sưng tấy không đau ở hạch bạch huyết - thường ở cổ, nách hoặc háng. Các triệu chứng khác bao gồm ho dai dẳng, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và sụt cân. Elleby cảm thấy tất cả các triệu chứng của cô đều trùng khớp và quyết định tái khám một lần nữa.

Sau lần thăm khám tiếp theo, các bác sĩ phát hiện 1 khối u trên xương đòn của Elleby. Cô tiếp tục đi chụp X-quang và siêu âm cổ để biết rõ hơn về tình trạng bệnh của mình. Cuối cùng, Elleby được phát hiện đã mắc ung thư hạch Hodgkin.

Nữ sinh y khoa phát hiện mình mắc ung thư vì 1 thay đổi nhỏ trong tiếng ho và giọng nói - 2

Tháng 2 năm 2021, cô bắt đầu thực hiện hóa trị tại bệnh viện Royal Surrey. Cô được chẩn đoán là đang ở giai đoạn 4, giai đoạn này thường rất thành công với phương án điều trị bằng hóa trị. Trong thời gian này, Elleby phải đội tóc giả, uống khoảng 20 viên thuốc mỗi ngày, luôn mặc áo dài tay vì có 1 ống thông luôn cắm trên tay. Đến tháng 7/2021, cô đã hoàn thành việc hóa trị và nhận lại kết quả mà mình đã mong đợi từ lâu.

Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, vào tháng 10, cô gái trẻ lại phát hiện một khối u khác ở xương đòn trong ngày đầu tiên quay lại với việc học và làm của mình. Cô cảm thấy vô cùng suy sụp và các bác sĩ cũng không thể tin rằng nó có thể quay lại nhanh đến thế. Một lần nữa, cô lại phải trải qua việc hóa trị và nằm viện kéo dài. Đến tháng 5/2022, Elleby đã dừng thực hiện hoa trị và liệu pháp miễn dịch để cấy ghép tế bào gốc.

Nữ sinh y khoa phát hiện mình mắc ung thư vì 1 thay đổi nhỏ trong tiếng ho và giọng nói - 3

Hiện tại, cô gái trẻ đã hoàn toàn khỏe mạnh và cô ấy sẽ được kiểm tra sức khỏe 2 tháng 1 lần trong năm đầu tiên và 6 tháng 1 lần trong 3 năm tiếp theo để các bác sĩ có thể nắm rõ tình hình sức khỏe và phát hiện kịp thời nếu có gì bất thường. Trong thời gian điều trị cô phải nghỉ học và hiện tại đang học lại năm đầu tiên ngành y tại Đại học Liverpool.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ sinh 21 tuổi mắc bệnh ung thư hạch nguy hiểm, thức khuya lâu ngày là nguyên nhân kích hoạt bệnh

Dữ liệu cho thấy, cứ 9 phút lại có thêm một bệnh nhân ung thư hạch trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Dailymail) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN