Những cái "quên" chết người của bác sĩ

Có rất nhiều sự cố “quên” dụng cụ trong người bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Mổ ruột thừa quên gạc trong bụng

Ngày 24/5/2012, các BS của BV Cấp cứu Trưng Vương (TPHCM) đã phẫu thuật lấy ra miếng gạc nằm trong bụng bệnh nhân T.V.P (44 tuổi, trú tại Tân Phú, TPHCM).

Được biết, cách đó khoảng 8 tháng, bệnh nhân này đã đến BV Nhân Dân 115 để mổ ruột thừa. Sau mổ, P bị đau bụng, khó chịu vùng bụng nên vào lại BV này kiểm tra tới 5 lần, nhưng BS đều không tìm ra nguyên nhân. Đến khi chuyển đến cấp cứu tại BV Trưng Vương, các BS đã phát hiện một miếng gạc còn nằm trong bụng, dưới vết mổ của bệnh nhân. Các BS nhận định, miếng gạc này có thể do êkíp mổ ruột thừa cho anh P đã bỏ quên trong lúc “dọn dẹp” dụng cụ sau mổ.

Sau khi sự việc trên xảy ra, Hội đồng khoa học BV Nhân Dân 115 đã có cuộc họp khẩn cấp và đi đến quyết định tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với êkíp gồm 2 BS và 2 điều dưỡng đã mổ ruột thừa cho bệnh nhân P. Đồng thời, BV đã tiến hành tổ chức kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với những người có liên quan nói trên.

Phẫu thuật não quên gạc cầm máu trong đầu bệnh nhân

Ngày 20/9/2012, anh Nguyễn Văn Đông được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, trong tình trạng hôn mê, xuất huyết não do cao huyết áp. Sau khi thăm khám lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận quyết định mổ cấp cứu bệnh nhân Đông. Sau phẫu thuật, do vết mổ tiếp tục chảy máu nên bệnh nhân Đông được phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên sau đó sức khỏe bệnh nhân có dấu hiệu xấu hơn.

Qua chụp CT scaner hậu phẫu, phát hiện trong đầu bệnh nhân Nguyễn Văn Đông có “vật thể lạ”, được cho là miếng gạc cầm máu trong lần phẫu thuật thứ 2. Do vậy bệnh nhân Đông tiếp tục được phẫu thuật lần 3 để… xử lý sự cố. Sau đó hai ngày (22/9/2012), bệnh nhân Nguyễn Văn Đông đã tử vong.

Sau sự vụ xảy ra, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cho biết nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Đông là do xuất huyết não quá nặng.

Quên mũi khoan trong người bệnh nhân

Ngày 31/1/2010, em Đinh Trọng Hiếu, học sinh lớp 12, Trường THPT Quang Trung (huyện Sa Thầy) được gia đình đưa đến BVĐK Kon Tum điều trị do bị ngã xe gãy chân. Theo chẩn đoán, em Hiếu bị gãy kín xương đùi trái. Phương pháp điều trị là mổ kết hợp kháng sinh, giảm đau. Sau đó, BVĐK Kon Tum đã tiến hành bắt nẹp vít xương đùi cho em Hiếu.

Những cái "quên" chết người của bác sĩ - 1

Vết thương ở chân em Hiếu ngày càng đau nhức, khiến việc sinh hoạt vô cùng khó khăn

Ngày 9/2/2010, Hiếu được xuất viện với lời hẹn tái khám sau 3 tuần. Theo lời dặn của bác sĩ, em Hiếu đến tái khám đúng hẹn. Kết quả tái khám cho thấy vết thương ổn định. Riêng việc mổ tháo nẹp vít, ông Đinh Tiến Hóa, bố em Hiếu cho biết: “Bác sĩ Dương, người mổ cho con tôi có dặn: Tốt nhất là sau một năm và mổ ở đâu cũng được”.

Sau đó gần 1 năm, ngày 19/7/2011, gia đình đã đưa em Hiếu đến BVĐK tỉnh Bình Định để tháo nẹp vít. Tuy nhiên, sau khi xuất viện, chỗ vết thương của em Hiếu vẫn chảy dịch và nổi u lên. Ngày 19/9, khi đưa em Hiếu đi chụp X quang lại, gia đình “tá hỏa” khi biết trong chân em Hiếu có một mũi khoan bị gãy nằm sâu trong xương đùi.

Đến ngày 28/10/2011, sau khi nhận được đơn khiếu nại, BVĐK Kon Tum đã có cuộc đối thoại với gia đình em Hiếu. Tại cuộc đối thoại này, BVĐK Kon Tum thừa nhận: “Trong quá trình phẫu thuật có gãy mũi khoan". Song cho rằng các yêu cầu về mặt kỹ thuật và sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm phẫu thuật không cho phép kéo dài cuộc mổ nên “dự định” sẽ giải quyết khi phẫu thuật tháo phương tiện”.

Về cách giải quyết, BVĐK Kon Tum chấp nhận chịu hoàn toàn chi phí cho việc phẫu thuật lấy mũi khoan gãy, nhưng với điều kiện là phải phẫu thuật tại BV.

Mổ túi mật quên tấm gạc to bằng lòng bàn tay

Ngày 2/6/2012, Bệnh viện Việt Pháp đã phẫu thuật lấy một dị vật rộng bằng lòng bàn tay  trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu, 70 tuổi, sống ở Hà Nội. Đó là một chiếc gạc mà các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã bỏ quên khi mổ cắt túi mật cho ông Sáu 8 tháng trước đây.

Trước thông tin vụ việc, bệnh viện Việt Đức đã thừa nhận sai sót của mình trong ca mổ cắt túi mật cho ông Sáu. Giám đốc Nguyễn Tiến Quyết cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã nghiêm khắc yêu cầu kíp mổ và phục vụ mổ (thuộc khoa Phẫu thuật gan mật) xem lại toàn bộ quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân này. Họ cũng đã công nhận sai lầm. Bệnh viện sẽ họp hội đồng khoa học, rà từng khâu trong ca mổ để xác định sai sót này nằm ở khâu nào, do ai và có mức xử lý thích hợp.

Đồng thời, Ông Quyết cũng cho biết, ban lãnh đạo bệnh viện đã đến thăm hỏi bệnh nhân Sáu và hứa sẽ trả các chi phí điều trị. Bệnh viện Việt Đức sẽ kết hợp chặt chẽ với bệnh viện Việt Pháp để chạy chữa tốt nhất cho ông Sáu. Nếu cần thiết, có thể chuyển bệnh nhân sang Việt Đức để điều trị.

Sản phụ được bác sĩ “tặng” gạc trong ổ bụng

Chị Phạm Thị Phượng (32 tuổi, ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức, H.Hoài Ân, Bình Định) bức xúc cho biết, chị vừa phải mổ lần thứ hai do sự sơ suất của các bác sĩ ở Trung tâm y tế H.Hoài Ân.

Theo chị Phượng, ngày 19/1/2012, chị được gia đình đưa đến Trung tâm y tế Hoài Ân để sinh đứa con thứ hai. Do chị sinh khó nên các bác sĩ chỉ định mổ. Ca mổ diễn ra thành công, mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên, sau đó chị Phượng liên tục đau bụng nên gia đình đưa vào BV đa khoa tỉnh Bình Định để siêu âm. Kết quả thật bất ngờ, trong bụng chị Phượng có một cái gạc y tế.

Cho rằng các bác sĩ ở Trung tâm y tế H.Hoài Ân đã bỏ quên gạc trong bụng mình, chị Phượng đến nơi mình sinh mổ khiếu nại. Sau nhiều lần được thuyết phục, chị Phượng đã đồng ý để cho bác sĩ mổ lần thứ hai lấy gạc y tế ra ngoài. Ca mổ thứ hai được tiến hành ngày 18/5 nhưng sau đó, chị Phượng vẫn chưa nhận được một lời động viên, xin lỗi từ phía Trung tâm y tế H.Hoài Ân. Do mổ đi mổ lại nên sau khi sinh gần 5 tháng, chị Phượng vẫn thường xuyên ở nhà vì sức khỏe yếu. Điều đáng nói là trường hợp của chị Phượng dường như đã bị lãnh đạo trung tâm y tế này “lãng quên”.

Hy vọng, sau những sự cố không đáng có trên đây, các bác sĩ sẽ rút ra được kinh nghiệm khi tiến hành phẫu thuật, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Phương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN