Những bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, mọi người nhất định phải biết

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Rất nhiều bệnh đe doạ đến tính mạng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi khi miễn dịch suy giảm.

Các bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

Dân số đang già hóa trên toàn cầu, trong đó Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Điều này kéo theo những gánh nặng y tế, kinh tế và xã hội. Các bệnh đe doạ đến tính mạng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi sẽ là thách thức cho ngành y tế như COVID-19, bệnh Zona, cúm, bệnh do phế cầu khuẩn, ho gà, bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và các biến chứng liên quan.

Khi chúng ta lớn lên và già đi thì sự thay đổi về chức năng miễn dịch cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Cơ thể giảm dần khả năng kiểm soát tiến trình của bệnh tật và sự nhân lên của virus.

Bác sĩ Yan Sergerie.

Bác sĩ Yan Sergerie.

Trao đổi với PV, bác sĩ Yan Sergerie, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc các danh mục y khoa toàn cầu Glaxo Smith Kline (GSK) đã phân tích về tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở người cao tuổi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc nguy cơ từ các bệnh đồng mắc cao. Nhiều người cao tuổi thường mắc 2 bệnh cùng lúc trở lên.

Các bệnh thường gặp ở người lớn phải kể đến như:

Cúm ở người lớn tuổi gây ra các biến chứng thường gặp, làm tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những người mắc các bệnh lý tiềm ẩn như viêm phổi, bệnh tim thiếu máu cục bộ và suy tim.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng là đối tượng dễ bị virus hợp bào hô hấp tấn công gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Tỷ lệ nhập viện được ghi nhận cao hơn ở nhóm người lớn tuổi đi kèm các bệnh nền như hen, tiểu đường, tim mạch hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, 89% ca tử vong do bệnh gây ra bởi virus hợp bào hô hấp xảy ra ở nhóm người trên 65 tuổi.

Một trong những quy trình sản xuất vắc-xin.

Một trong những quy trình sản xuất vắc-xin.

Zona thần kinh cũng là căn bệnh thường gặp và có gánh nặng cao ở đối tượng người cao tuổi. Bệnh này phải trải qua cảm giác vô cùng đau đớn, bằng gấp năm lần cơn đau đẻ. Một số yếu tố như tuổi tác, hệ miễn dịch suy yếu có thể góp phần gia tăng nguy cơ khởi phát bệnh Zona.

Bệnh Zona có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể người như mặt trong của đùi, gần tai và vùng liên sườn. Ngoài ra, bệnh cũng xuất hiện ở các khu vực lưng, cổ, vai, mặt và có thể ở hốc mắt. Nhận biết của bệnh đó là các vùng da có vết tổn thương, đau rát. Bệnh thường xuất hiện phổ biến nhất vào mùa mưa khi thời tiết giao mùa chuyển sang lạnh và độ ẩm trong không khí tăng cao.

Cách phòng các bệnh ở người lớn tuổi

Bên cạnh việc chú trọng tập thể dục đều đặn và phù hợp, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, các chuyên gia cũng khuyến cáo người cao tuổi, kể cả những người đang sống với người cao tuổi cũng nên tiêm vắc-xin theo khuyến cáo của nhân viên y tế để làm tăng chất lượng cuộc sống và sống khỏe mạnh.

Đồng thời, nhân viên y tế đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn và khuyến cáo người dân về tầm quan trọng của phòng ngừa và giúp mọi người hiểu hơn về các bệnh thường gặp cũng như các giải pháp chủng ngừa ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Đặc biệt, chúng ta cũng cần có chính sách hướng dẫn về chủng ngừa trọn đời cho người dân để phòng bệnh.

Bác sĩ Yannick Vanloubbeeck.

Bác sĩ Yannick Vanloubbeeck.

Bác sĩ Yannick Vanloubbeeck, Giám đốc ngành Miễn dịch học, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của GSK tại Bỉ chia sẻ: “Với hơn 140 năm nghiên cứu và phát triển vắc-xin để phòng ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe của mọi người, chúng tôi tiếp tục đặt nền tảng khoa học, công nghệ và con người để cùng nhau chiến thắng bệnh tật. Bằng các nghiên cứu liên quan đến miễn dịch học, virus vi khuẩn học, cấu trúc sinh học, vắc-xin học cùng với những sáng tạo đổi mới trong khoa học đời sống, trí tuệ nhân tạo, công nghệ máy móc và nghiên cứu dữ liệu, chúng tôi phát minh ra vắc-xin để tạo ra những tác động làm thay đổi cuộc sống con người”.

Theo các chuyên gia, mọi người nên đến gặp bác sĩ về các giải pháp chủng ngừa để phòng bệnh. 

Nguồn: [Link nguồn]

Làm thế nào để phòng loại virus gây ra nhiều bệnh ung thư ở cả nam và nữ?

Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung đều do virus HPV gây ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN