Người phụ nữ chỉ đau bụng đi khám đã phát hiện ung thư đại tràng di căn

Sự kiện: Ung thư trực tràng

Ung thư đại tràng không được phát hiện sớm có thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh, đồng thời lan sang các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt gan.

Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy, Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân L.T.H (53 tuổi, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử khỏe mạnh, vào viện do đau bụng hạ sườn trái nhiều ngày.

Qua nội soi đại – trực tràng, CTScanner ổ bụng phát hiện đại tràng sigma có khối u sùi kích thước lớn chiếm toàn bộ chu vi đại tràng, khối tổn thương gan trái. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán ung thư đại tràng sigma di căn gan đơn ổ gan trái.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Ekip của Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1 Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma, trực tràng có khối u kích thước, diện cắt u 10cm, làm miệng nối đại trực tràng, cắt tổn thương di căn gan phân thùy 2,3, nạo vét hạch. Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Sau phẫu thuật bệnh nhân cần được hóa trị bổ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cho biết, thời gian phẫu thuật kéo dài, độ khó và phức tạp cao do ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn cơ quan trọng yếu là gan. Vì vậy, phẫu thuật viên phải thực hiện nhiều phẫu thuật trong một thì là cắt u nằm ở đại tràng, trực tràng và khối ung thư di căn nằm ở phân thùy gan trái của bệnh nhân.

Theo BS Dũng, ung thư đại tràng không được phát hiện sớm có thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh đồng thời lan sang các cơ quan khác của cơ thể đặc biệt gan .

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan chiếm cao nhất với khoảng hơn 70% tổng số trường hợp ung thư đại tràng đã có tình trạng di căn. Mục tiêu của việc điều trị ung thư đại tràng di căn gan là giảm đau, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Trong đó, phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị hàng đầu trong nguyên tắc điều trị đa mô thức nhằm điều trị triệt căn ung thư, cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống và nâng cao tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Việc phát hiện ung thư đại tràng càng sớm thì cơ hội lựa chọn phương pháp điều trị, hiệu quả điều trị càng cao, tránh những đau đớn, suy giảm sức khỏe, tuổi thọ, gánh nặng điều trị cho người bệnh.

Do đó, người dân nên định kỳ khám sức khỏe, nội soi dạ dày, đại trực tràng, đặc biệt là những người trên 40 tuổi để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa. Đặc biệt, chú ý đến các biểu hiện bất thường – dấu hiệu của ung thư đại tràng như rối loạn tiêu hóa kéo dài, sụt cân bất thường, đại tiện ra máu, mệt mỏi, suy nhược…

Nguồn: [Link nguồn]

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú đã di căn

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, Bệnh viện K cảnh báo, khi thấy các triệu chứng dưới đây, mọi người cần...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Ung thư trực tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN