Người mắc sốt xuất huyết nếu gặp tình trạng này thì nguy cơ tử vong lên đến 50%

Theo BS Cấp, nếu bệnh nhân sốc quá giai đoạn, dẫn đến suy đa tạng thì tỷ lệ tử vong có thể tới trên 50%.

BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 ca mắc sốt xuất huyết.

Hiện bệnh viện đang điều trị khoảng 80 -100 ca sốt xuất huyết, trong đó phần lớn là bênh nhân nặng hoặc có bệnh nền.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 Đông Anh còn dự trữ giường tương đối thoải mái nhưng bệnh nhân lại ngại sang còn BV Bệnh Nhiệt đới cơ sở 1 Giải Phóng có ngày kín giường.

Theo BS Cấp, số lượng bệnh nhân đang gia tăng. Điều đáng lo là ở nhiều tuyến thiếu dịch cao phân tử, nên khi xử lý những ca nặng khó khăn. Đã có những ca diễn biến rất nặng, thậm chí tử vong.

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện. 

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện. 

BS Cấp cảnh báo, riêng năm 2022 BV Nhiệt đới tiếp nhận gần 2200 ca bệnh SXH có dấu hiệu cảnh báo (chuẩn bị diễn biến thành sốc) và đã điều trị chỉ có 2 ca diễn biến thành sốc và không có ca nào tử vong.

Tuy nhiên, ở nhiều tuyến do thiếu thuốc hoặc xử lý không tốt thì nhiều bệnh nhân đã diễn biến thành sốc. Nếu bệnh nhân sốc quá giai đoạn, dẫn đến suy đa tạng thì tỷ lệ tử vong có thể tới trên 50%.

Do vậy, việc theo dõi, phát hiện sớm ca bệnh có dấu hiệu cảnh báo để xử lý kịp thời và phù hợp rất quan trọng trong việc điều trị sốt xuất huyết.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do thời gian này đầu mùa dịch, nhiều người khi bị sốt thì nghĩ là do mắc COVID-19, cúm hoặc một số bệnh khác nên không nghĩ mắc sốt xuất huyết.

Chỉ đến ngày thứ 4, thứ 5, lúc đó máu bị cô đặc và có biểu hiện tiểu cầu hạ thấp, hoặc trên các bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý nền, cơ địa phụ nữ có thai... thì mới đến viện. Lúc này, bệnh nhân phải truyền tiểu cầu hoặc dung dịch cao phân tử, một số trường hợp nặng dẫn đến suy đa tạng như men gan tăng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

"Theo khuyến cáo, nếu tiểu cầu giảm nhanh hoặc có biểu hiện xuất huyết chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da, rong kinh-rong huyết (nữ giới), cũng như có hiện tượng cô đặc máu như chân tay lạnh, nôn mửa, đau bụng vùng gan, tụt huyết áp, men gan tăng cao, tràn dịch màng bụng-màng phổi… khi đó cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc truyền tiểu cầu chỉ thực hiện khi nào xuống thấp dưới 5 G/L hoặc có biểu hiện chảy máu. Sau khi hết sốt vài ngày, tiểu cầu sẽ tăng trở lại bình thường", PGS.TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh.

Theo TS.BS Ngô Chí Cương, chuyên Khoa Truyền nhiễm Y học nhiệt đới, bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra thường diễn biến trong 7 ngày, bệnh diễn biến nặng hay vào ngày thứ 5-7 của bệnh, tuy nhiên để đánh giá ban đầu, tư vấn và tiên lượng bệnh tốt thì những trường hợp sốt xuất huyết nên đi khám và xét nghiệm vào ngày thứ 2 từ khi khởi sốt.

"Trong quá trình theo dõi tại nhà, cần nhập viện khi bệnh nhân có triệu chứng vật vã, lờ đờ, li bì, không ăn uống được, đau bụng, nôn, có triệu chứng xuất huyết trên da, xuất huyết niêm mạc", TS.BS.Cương cho hay.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn đốt, không lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Vậy, theo TS.BS. Ngô Chí Cương, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue hiệu quả nhất, cần thực hiện các biện pháp sau:

- Vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng nơi ở, môi trường sống, sinh hoạt;

- Thu gom, tiêu hủy những vật dụng phế thải chứa nước trong nhà và xung quanh nhà;

- Không tích trữ nước trong nhà, đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng;

- Phát quang bụi rậm quanh nhà, ngoài vườn;

- Xử lý nguồn nước, khơi thông cống rãnh xung quanh nhà;

- Ngủ màn để tránh bị muỗi đốt;

- Đốt nhang muỗi, dùng vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi để tiêu diệt muỗi vằn;

- Sử dụng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi ở vị trí các ô thoáng, cửa sổ, cửa ra vào;

- Sử dụng thuốc bôi ngoài da, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt;

- Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần được nằm ngủ trong màn, tránh muỗi đốt…

Nguồn: [Link nguồn]

Cô gái 20 tuổi tử vong vì tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Cô gái 20 tuổi tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà trọ, đến khi choáng xỉu mới được đưa vào BV huyện sau đó đưa vào cấp cứu tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhưng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIỆT ANH ([Tên nguồn])
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN