Người đàn ông ở Hà Nội tử vong vì bệnh dại sau khi làm thịt chó

Sự kiện: Bệnh dại

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt (không rõ nhiệt độ), mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần vừa qua, Thủ đô ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Trường hợp này là bệnh nhân nam, 50 tuổi, địa chỉ Yên Nội, Vạn Yên, Mê Linh.

Trong vòng 2 tháng nay, bệnh nhân có tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn (2 con chó đều khỏe mạnh được nuôi hơn 5 tháng trong thôn, không được tiêm phòng), không rõ có bị cắn hay vết thương khi mổ chó.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc-xin hòng dại, huyết thanh kháng dại.

Cách đây vài ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt (không rõ nhiệt độ), mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở.

Bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại.

Sau đó 2 ngày, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Mê Linh khám, được test cúm B dương tính. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có tình trạng kích thích, nói nhảm, không hợp tác.

Do đó, ngay ngày hôm sau, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu A9 trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước nên được chẩn đoán nghi ngờ dại.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đến 19h20 cùng ngày, bệnh nhân tử vong và được gia đình làm thủ tục đưa về quê mai táng.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chỉ ra rằng, bệnh nhân dương tính virus dại.

Theo thống kê của CDC Hà Nội, trong năm 2022, thành phố đã ghi nhận 2 ca mắc bệnh dại và đều tử vong.

Các biện pháp chủ yếu để phòng bệnh dại

Khi bị súc vật dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng phải rửa ngay thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng đặc, nước muối hoà đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn, cồn iốt đậm đặc...

Những người khi đã bị bệnh dại lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%, biện pháp duy nhất để giảm thiểu cái chết oan uổng là khi nghi bị nhiễm virus dại cần phải rửa thật kỹ vết thương, điều trị dự phòng bằng vắc xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả.

• Tại nơi xuất hiện chó dại phải diệt hết chó dại, nghi dại. Nghiêm cấm bán chó tại nơi đang có dịch sang vùng khác để tránh lây lan dịch bệnh.

• Người bị chó, mèo dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với súc vật dại phải rửa vết thương thật kỹ và được điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.

• Những đối tượng có nguy cơ nhiễm virus dại cao như: cán bộ thú y; người trực tiếp giết mổ, sơ chế, chế biến thực phẩm từ chó, mèo; cán bộ kiểm lâm; người làm trong phòng thí nghiệm có virus dại... phải tiêm vắc-xin phòng bệnh dại  gây miễn dịch chủ động trước khi bị nhiễm.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Làm gì khi bị chó cắn để không nguy hiểm đến tính mạng?

Đừng coi thường vết thương do bị chó cắn, bởi nếu không sơ cứu ngay lập tức và đúng cách, nguy cơ nạn nhân mắc bệnh dại là rất cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Bệnh dại Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN