Người đàn ông đột nhiên bị sụp mí mắt, đi khám không phải bệnh về mắt mà là 1 khối u

Ông Zhang, 42 tuổi (Trung Quốc), cách đây 3 tháng, 2 mí mắt của ông bắt đầu sụp xuống một cách vô thức và bị song thị (nhìn thấy 2 hình của cùng 1 vật).

Lúc đầu, ông Zhang nghĩ đó là bệnh về mắt nhưng sau nhiều lần đi khám bác sĩ vẫn không tìm ra nguyên nhân. Về sau, ông dần dần xuất hiện triệu chứng nhai kém và thậm chí việc ăn uống cũng trở nên khó khăn. Cách đây một thời gian, ông đến bệnh viện điều trị vì sốt và khó thở, vô tình phát hiện một khối u ở ngực.

Để chẩn đoán và điều trị thêm, bác sĩ yêu cầu ông Zhang chụp CT. Kết quả chụp CT ngực cho thấy ông có khối u có đường kính hơn 5 cm ở vùng trung thất trước ngực. Dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng, các bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh u tuyến ức kết hợp với bệnh nhược cơ. Các vấn đề của ông Zhang như sụp mi mắt, nhai yếu và nhiễm trùng phổi là do yếu cơ liên quan đến u tuyến ức, ảnh hưởng đến chức năng của cơ mắt, cơ nhai và cơ hô hấp. Nếu tình trạng tiến triển nặng hơn có thể gây suy hô hấp hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Người đàn ông đột nhiên bị sụp mí mắt, đi khám không phải bệnh về mắt mà là 1 khối u - 1

Để điều trị u tuyến ức kết hợp nhược cơ, bệnh nhân cần được phẫu thuật, không chỉ phải cắt bỏ toàn bộ mô tuyến ức mà còn phải mổ rộng mô mỡ trung thất trước, nếu không bệnh sẽ dễ tái phát.

Để mang đến cho bệnh nhân phương pháp điều trị tốt nhất, bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để thực hiện phẫu thuật cắt tuyến ức mở rộng, có hỗ trợ nội soi từ đường dưới xương ức. Sau đó, toàn bộ mô tuyến ức bao gồm cả u tuyến ức đã được cắt bỏ thành công. Sau phẫu thuật, triệu chứng sụp mi, nhai yếu của bệnh nhân đã thuyên giảm rõ rệt.

Mặc dù u tuyến ức và bệnh nhược cơ là 2 bệnh khác nhau nhưng giữa chúng có mối quan hệ nhất định. Hơn 2/3 số bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ có tăng sản tuyến ức và 1/3 số bệnh nhân có u tuyến ức. Trong số các u tuyến ức, 20% bệnh nhân có kèm theo bệnh nhược cơ. Nhiều bệnh nhân nhược cơ có biểu hiện nhược cơ mắt, biểu hiện là sụp mí mắt, nhìn đôi,… thường bị nhầm với các bệnh về mắt nên trì hoãn điều trị.

Các chuyên gia nhắc nhở rằng, nếu các triệu chứng như sụp mí mắt thường xuyên, không thể mở được hoặc mệt mỏi nói chung không rõ nguyên nhân thì nên đến bệnh viện kịp thời để kiểm tra u tuyến ức. Khi u tuyến ức phát triển đến một kích thước nhất định sẽ xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, đau ngực, ho, khó chịu, nếu kết hợp với tình trạng yếu cơ và các cơ hô hấp bị ảnh hưởng thì có thể xảy ra khó thở, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

6 dấu hiệu đau bụng bất thường cảnh báo nguy cơ ung thư bị nhiều người bỏ qua

Khi có triệu chứng đau bụng kết hợp với chảy máu bất thường ở một cơ quan trong ổ bụng như đường tiêu hóa, đường tiết niệu, đường sinh dục là những dấu hiệu cảnh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN