Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau

Ngủ quá ít hay quá nhiều đều gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 1

Một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch là thói quen ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Các nhà khoa học tại trường Y tế Chicago, Mỹ, phát hiện rằng những người ngủ hơn 8 giờ/đêm có nguy cơ đau ngực gấp 2 lần và tăng 10% mắc bệnh tim mạch, trong khi nguy cơ đột quỵ tăng 46%.

2. Ngủ không ngon

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 2

Những người mắc bệnh rối loạn giấc ngủ thường có xu hướng ngủ nhiều. Chúng ta đều biết rằng hội chứng rối loạn giấc ngủ không được điều trị dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ.

3. Dễ bị béo phì

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 3

Tăng cân là một yếu tố khác liên quan tới thói quen ngủ quá nhiều. Các nhà khoa học cho rằng các nguyên nhân như rối loạn hô hấp khi ngủ, trầm cảm hay tác dụng của thuốc có thể tăng thời gian ngủ và chúng cũng gây ra tình trạng tăng cân.

4. Có thể mắc bệnh đái tháo đường

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 4

Bên cạnh béo phì, bệnh đái tháo đường cũng khá phổ biến ở những người ngủ quá nhiều. Các nhà khoa học Canada phát hiện rằng ngay cả sau khi luyện tập để giảm béo phì, người ngủ nhiều vẫn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi mức bình thường. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ngủ quá nhiều hay quá ít có thể ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.

5. Mắc chứng đau đầu

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 5

Thói quen ngủ quá nhiều cũng gây ra các triệu chứng đau đầu và chóng mặt khi thức giấc. Nguyên nhân được giải thích là do sự thay đổi bất thường trong chất truyền dẫn thần kinh lúc ngủ. Ngoài ra, đau đầu có thể liên quan tới thiếu chất caffeine, đường máu thấp và mất nước, do ngủ qua bữa sáng hay giờ uống cà phê.

6. Dễ bị trầm cảm

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 6

Một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm là ngủ quá nhiều. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng ngủ nhiều đã kích hoạt các gen liên quan tới bệnh trầm cảm.

7. Hay bị đau

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 7

Việc suy giảm hoạt động do dành quá nhiều thời gian trên giường có thể khiến bạn đau nhức nhiều hơn, đặc biệt với những người bị đau lưng. Bởi vì việc ít di chuyển khi ngủ hay đệm không phù hợp khiến chứng đau lưng trở nên trầm trọng hơn.

8. Não bộ làm việc không tốt

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 8

Cùng với đau đầu, bạn có thể trải nghiệm chứng đờ đẫn nếu ngủ quá nhiều. Một nghiên cứu của trường đại học Harvard có thấy rằng những phụ nữ cao tuổi ngủ nhiều hơn 9 giờ/đêm thường giảm khả năng nhận thức. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy sự liên quan của thói quen ngủ quá nhiều với chứng mất trí khi về già.

9. Mệt mỏi

Ngủ quá nhiều chẳng những không tốt mà còn gây ra 9 thảm họa sức khỏe sau - 9

Việc ngủ quá nhiều có thể làm thay đổi nhịp sinh học, giống như bạn vừa trải qua một chuyến bay dài. Điều này dẫn đến bạn thường cảm thấy mệt mỏi và lười hoạt động sau khi thức giấc.

Ngủ quá nhiều tăng nguy cơ chết sớm

Ngủ hơn 10 giờ hay ít hơn 6 giờ mỗi tối có thể tăng nguy cơ chết sớm, theo một nghiên cứu mới công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RD) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN