Ngủ ngáy quá to cũng có thể khiến đàn ông bị vô sinh

Sự kiện: Sống khỏe

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới, từ chế độ ăn uống cho đến thời gian ngủ...

Ngủ ngáy quá to cũng có thể khiến đàn ông bị vô sinh - 1

Ngoài ra, tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với tiếng động trong lúc ngủ cũng là một trong những lý do khiến nguy cơ vô sinh ở đàn ông tăng cao.

Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu y khoa của hơn 206.000 nam giới trong độ tuổi sinh sản ở Hàn Quốc và phát hiện ra rằng người thường tiếp xúc với tiếng động liên tục cả ngày lẫn đêm có nguy cơ cao hơn đáng kể bị chẩn đoán vô sinh hơn người sống trong môi trường yên tĩnh hơn.

Đáng chú ý, nam giới tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn 55 decibel trong đêm có nguy cơ bị chẩn đoán vô sinh cao hơn 14% so với người ngủ trong yên lặng. Trong tương quan so sánh, tiếng nói trò chuyện bình thường cũng ở khoảng 60 decibel, nên dù tiếng ồn đêm không thực sự cao cũng có thể gây ảnh hưởng lớn.

Nghiên cứu này chỉ theo dõi một số người trong một khoảng thời gian, nên thực tế chưa thể chứng minh tại sao tiếng ồn lại có thể gây vô sinh. Nhưng trước đó đã có những cuộc nghiên cứu có thể chứng minh yếu tố sinh lý của vấn đề này. Gần đây nhất, một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiếng ồn làm nồng độ tinh trùng của chúng thấp đi và tinh trùng cũng ít chuyển động hơn. Có thể lý do là vì testosterone của chúng đã bị sụt giảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN