Nghiện ăn ốc, toàn thân chuyển sang màu xanh lá

Asia ngày 10/9 đưa tin một thanh niên TP Zunyi thuộc tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc toàn thân chuyển sang màu xanh lá cây sau khi nhiễm ký sinh trùng ốc sông.

Bệnh nhân tên He Yong (24 tuổi) đã được điều trị tại Bệnh viện Aerospace ở Quý Châu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc xác nhận rằng chàng trai đã ngã bệnh sau khi nhiễm giun. Do đây là ca bệnh khá hiếm gặp nên ký sinh trùng sẽ được giữ tại trung tâm.

Nghiện ăn ốc, toàn thân chuyển sang màu xanh lá - 1

He Yong đang được điều trị tại Bệnh viện Aerospace

Theo các tờ báo địa phương, sán xâm nhập vào cơ thể He Yong do anh ăn ốc sông mỗi ngày. “Tôi rất thích ăn món ốc sông, đặc biệt là trong vài tháng trở lại đây, mỗi đêm tôi đều ăn một dĩa”, Yong nói

2 tháng trước, He Yong thường xuyên than đau bụng nhưng không đi khám bác sĩ cho đến lúc da toàn thân và lòng trắng mắt chuyển sang màu xanh lá. "Tôi hoảng sợ trước hình ảnh của mình, giống như Người Khổng lồ xanh vậy”, Yong tâm sự trên tờ Guiyang Evening News.

Quá lo lắng, nam thanh niên tìm đến Bệnh viện tỉnh Chiết Giang gần nơi anh làm việc để thăm khám, nhưng các bác sĩ đã chẩn sai bệnh. Tháng 7-2013, anh chuyển đến Bệnh viện Aerospace ở Quý Châu và được các bác sĩ cho biết anh nhiễm sán lá gan. Tại đây, các bác sĩ đã gắp 4 con sán lá gan lớn ra khỏi đường mật của nam thanh niên, mỗi con dài khoảng 10 mm, rộng 8 mm và dày 2 mm.

Nghiện ăn ốc, toàn thân chuyển sang màu xanh lá - 2

Ốc sông là món He Yong yêu thích

Các triệu chứng do nhiễm sán lá gan gồm người bơ phờ, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, ứ mật khiến da chuyển sang màu xanh khi chất bilirubin (nhân tố gây vàng da) tích tụ trong cơ thể.

Trong những trường hợp nặng, ống dẫn mật bệnh nhân có thể chứa tới 1.000 ký sinh trùng, nếu không đi khám kịp thời có thể dẫn đến viêm túi mật hay sỏi mật, xơ gan, ung thư gan.

Nghiện ăn ốc, toàn thân chuyển sang màu xanh lá - 3

4 con sán lá gan được gắp ra dài khoảng 10 mm, rộng 8 mm và dày 2 mm.

Sán lá gan thường được tìm thấy trong nội tạng của gia súc, cừu và một số động vật khác và có thể tồn tại trong cơ thể người đến 12 năm. Những người ăn rau được trồng trong nước bẩn hoặc uống nước chưa qua xử lý cũng có nhiều khả năng nhiễm sán lá gan. Ký sinh trùng này bám trong các mô gan 6 tuần, sau đó tìm được đến ống dẫn mật. Tại đây, chúng trưởng thành và bắt đầu sản xuất trứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Thoa (Người lao động/Asia One, WantChina)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN