Nếu tiểu cầu giảm thấp có thể xuất huyết não, có nguy cơ tử vong

TS.BS Trần Ngọc Quế thông tin: "Nếu tiểu cầu giảm thấp gây tình trạng chảy máu và xuất huyết, thậm chí dẫn đến xuất huyết não, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao".

Tại chương trình Gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 18/11, TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cho biết, một người có thể hiến tiểu cầu tối đa 17 lần/năm (với điều kiện sức khỏe đảm bảo). Nếu như năm 2022, Viện ghi nhận và biểu dương những người hiến tiểu cầu 13 – 14 lần/năm thì năm nay, chúng tôi rất vui mừng và cảm động khi có rất nhiều người trong số quý vị ở đây hiến tiểu cầu với tần suất 15 –16 lần/năm.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 

TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 

Chưa kể thời gian hiến tiểu cầu trung bình của mỗi người khoảng từ 70 – 90 phút/lần, và nhiều anh, chị di chuyển rất xa từ tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đến Trung tâm Máu Quốc gia hiến tiểu cầu một cách đều đặn.

Các chuyên gia của Viện Huyết học – Truyền máu TW nhấn mạnh, tiểu cầu có chức năng cầm máu và đông máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Có nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến rối loạn đông cầm máu, thường là trường hợp nặng… cần truyền tiểu cầu như: Xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng tiểu cầu, suy tủy xương, rối loạn sinh tủy, ung thư máu hoặc các bệnh ung thư di căn đến tủy xương…

Nếu tiểu cầu giảm thấp gây tình trạng chảy máu và xuất huyết, thậm chí dẫn đến xuất huyết não, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Khối tiểu cầu là một loại chế phẩm máu rất đặc biệt được sử dụng cho điều trị và dự phòng các biểu hiện chảy máu. Thông thường chế phẩm tiểu cầu gồm 2 loại: chế phẩm tiểu cầu được điều chế từ máu toàn phần và chế phẩm tiểu cầu được gạn tách từ một người hiến. Do chỉ có thời hạn bảo quản và lưu trữ rất ngắn (tối đa 5 ngày), nên việc tiếp nhận và điều chế tiểu cầu đều phải dựa vào nhu cầu của các bệnh viện.

Đến hết tháng 10/2023, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 31.661 đơn vị tiểu cầu từ 9.214 người hiến, trong đó hơn 5.000 người đã hiến từ 10 lần trở lên.

Người tham gia hiến tiểu cầu.

Người tham gia hiến tiểu cầu.

Khác với hiến máu toàn phần (có thể hiến lại sau gần 3 tháng), việc hiến tiểu cầu chỉ cần bảo đảm khoảng cách 3 tuần. Do đó, một người nếu đủ điều kiện sức khỏe có thể hiến tối đa 17 lần trong năm. Hiến tiểu cầu đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe hơn về cân nặng, số lượng tiểu cầu và thời gian hiến cũng lâu hơn.

Toàn bộ quá trình hiến là vòng tuần hoàn khép kín, được thực hiện qua bộ gạn tách riêng để lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể; nên thời gian hiến kéo dài (trung bình 70 - 90 phút một lần, trong khi hiến máu chỉ mất khoảng 5 phút).

TS.BS Trần Ngọc Quế cho hay, số người hiến tiểu cầu trong thời gian qua trung bình khoảng 3,4 đơn vị/ người.

"Đây không chỉ chia sẻ sự sống từ cơ thể mình mà các anh chị còn chia sẻ cả thời gian, công sức – những thứ còn quý hơn cả vàng để giúp đỡ người bệnh và đồng hành cùng Viện. Đó không chỉ là tình cảm tốt đẹp với cộng đồng, mà còn là ý thức và tinh thần trách nhiệm rất cao khi người hiến tiểu cầu luôn giữ sức khỏe tốt và chủ động hiến khi có đủ thời gian" - TS Quế nói.

TS Quế cũng mong muốn người hiến tiểu cầu sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ với Viện, luôn sẵn sàng để hiến theo kế hoạch và chủ động đăng ký, xếp lịch để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

"Thực tế năm vừa qua, mới chỉ hơn 61% người hiến tiểu cầu đăng ký trước qua link và trong số đó, chỉ 68% đến đúng theo lịch đã hẹn",TS Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Người phụ nữ khát khao được hiến máu sau khi nhầm tưởng mình bị ung thư

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, giáo viên trường Tiểu học Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN