Lần đầu tiên xuất hiện ca bệnh viêm não do u quái ở buồng trứng

Điều đặc biệt là viêm não do u buồng trứng gây ra và việc cắt bỏ u buồng trứng có thể giúp chữa khỏi viêm não.

Ngày 9/5, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, sau 5 tháng điều trị, BV đã cứu sống một nữ bệnh nhân 18 tuổi, bị viêm não do khối u quái bì buồng trứng.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm não do kháng thể kháng receptor NMDA, là một thể viêm não lần đầu tiên được phát hiện.

Bệnh nhân xuất hiện lo lắng, kèm theo đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà 5 ngày nhưng không đỡ nên đến BV Bạch Mai thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm não nên chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Theo bác sĩ Cấp, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đờ đẫn không tiếp xúc, đảo lưỡi, rối loạn nhịp thở, rung giật nhãn cầu, tăng huyết áp. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã điều trị theo hướng viêm não herpes. Kết quả siêu âm ổ bụng bệnh nhân cho thấy, có u quái bì buồng trứng.

Qua trao đổi với các chuyên gia của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Đại học Oxford (Oucru) và hướng tới nguyên nhân Viêm não do kháng thể kháng NMDA, bệnh nhân đã được lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm đặc hiệu tại labo của Oucru và cho kết quả dương tính.

“Điều đặc biệt là viêm não do u buồng trứng gây ra và việc cắt bỏ u buồng trứng có thể giúp chữa khỏi viêm não. Trước đây người ta chưa phát hiện được mối liên quan này thì những ca này không được cắt u buồng trứng và không thể chữa khỏi viêm não”, bác sĩ Cấp cho hay.

Lần đầu tiên xuất hiện ca bệnh viêm não do u quái ở buồng trứng - 1

Khối u gây viêm não được các bác sĩ lấy ra từ buồng trứng của bệnh nhân

Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt u buồng trứng. Đến nay, sau 5 tháng điều trị, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Theo bác sĩ Cấp, ca viêm não này xảy ra khi cơ thể sinh kháng thể tự miễn tấn công trong não. Bệnh này liên quan nhiều tới các khối u, đặc biệt là u quái buồng trứng, thường gặp phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Dấu hiệu nhận biết viêm não thể cực kỳ hiếm gặp này là xuất hiện rối loạn nhớ, mất trí nhớ ngắn hạn; rối loạn giấc ngủ; rối loạn chức năng ngôn ngữ, suy giảm thính lực, thị lực; ảo giác, hoang tưởng. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật…

Sau ca bệnh đặc biệt hiếm gặp này, BS Cấp khuyến cáo, khi có các biểu hiện như rối loạn nhớ, mất trí nhớ ngắn hạn, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để khám.

Những bệnh nhân viêm não mà không tìm được căn nguyên nên đi tìm các khối u một cách hệ thống. Người dân cũng nên khám sức khỏe định kỳ, vì các khối u buồng trứng có thể xác định khá dễ dàng bằng siêu âm.

Thấy bụng to tưởng béo mỡ, hóa ra có khối u khổng lồ trong ổ bụng

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nên chỉ nghĩ là do béo mỡ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh u nang buồng trứng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN