Kháng thể giảm vẫn chống COVID-19 khỏe re: Cơ chế bất ngờ

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện dù kháng thể có được nhờ tiêm vắc-xin COVID-19 giảm dần về số lượng sau nhiều tháng tiêm chủng, nhưng lại tăng về chất lượng; đồng thời lý giải vì sao mũi tăng cường hiệu quả với biến thể mới.

Nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa Washington ở St. Louis (Mỹ) cung cấp bằng chứng mới cho 2 khía cạnh liên quan đến vắc-xin và ý nghĩa thực sự của mũi tiêm tăng cường. 

Một là, không cần quá lo lắng tiêm liên tục khi xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm đủ mũi cho thấy kháng thể vẫn giảm dần theo thời gian. Hai là, điều khiến mũi tăng cường trở nên cần thiết không phải số lượng kháng thể, mà là sự xuất hiện của biến thể mới có nguy cơ lây lan cao.

Các kết quả cho thấy trong ít nhất 6 tháng sau khi tiêm chủng, các kháng thể được tạo ra bởi tế bào miễn dịch sẽ đạt được chất lượng vượt trội, trở nên mạnh mẽ hơn và nhắm mục tiêu chính xác hơn để chống lại virus gây bệnh COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 có thể giúp hệ miễn dịch tạo ra đáp ứng miễn dịch bền vững về lâu dài (Ảnh minh họa từ Internet)

Vắc-xin COVID-19 có thể giúp hệ miễn dịch tạo ra đáp ứng miễn dịch bền vững về lâu dài (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Medical Xpress, bằng chứng cho thấy kháng thể tăng về chất lượng khi giảm về số lượng không có gì ngạc nhiên đối với các nhà miễn dịch học. Quá trình này đã được mô tả trên động vật từ các nhà khoa học của Đại học Washington từ năm 1964 trên động vật. Nhưng nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên theo dõi quá trình "trưởng thành" của kháng thể trên người.

Phó giáo sư - tiến sĩ Ali Ellebedy, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết các phát hiện của họ cho thấy với mức độ kháng thể giảm khá thấp, người được tiêm chủng đủ mũi sau nhiều tháng vẫn chống lại COVID-19 mạnh mẽ, miễn là virus không thay đổi.

Đó là một quá trình tự thích nghi của cơ thể, chuyển dần sang đáp ứng miễn dịch bền vững. Bởi sản xuất một lượng lớn kháng thể sẽ đốt cháy rất nhiều năng lượng và hệ thống miễn dịch không thể duy trì mức độ hoạt động cao như vậy vô thời hạn. Do đó hệ miễn dịch dần chuyển san sản xuất ít "sản phẩm" hơn, nhưng chất lượng tốt hơn.

Sau mốc 6 tháng, nhiều người vẫn đang tiếp tục tự cải thiện chất lượng kháng thể của mình.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature này được thực hiện trên những người đã tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer, là loại phổ biến ở Mỹ.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 vẫn không ngừng thay đổi và biến thể mới có thể làm giảm khả năng nhận diện của kháng thể ''lứa cũ". 

Điều này có thể lý giải việc một số chính phủ chỉ định mũi tiêm tăng cường khi nhận thấy cộng đồng có nguy cơ đối diện với làn sóng từ biến thể ưu thế mới, ví dụ như đợt bùng phát của Omicron vừa qua và nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng chống biến thể mới của người được tiêm chủng tăng rõ ràng sau mũi tiêm này.

Nguồn: [Link nguồn]

Làm điều bất ngờ này sau tiêm vắc-xin Covid-19, kháng thể tăng vọt

Các nhà khoa học từ Đại học Bang Iowa (Mỹ) chứng minh rằng nghỉ ngơi sau tiêm vắc-xin Covid-19 có thể không phải là ý hay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN