Hy vọng mới cho người bại liệt

Những con chuột bị bại liệt đã có thể bước đi được sau khi dây thân kinh của chúng được “nhúng” vào hóa chất và bị chích điện, kích thích các tế bào thần kinh cột sống, theo thông tin từ các nhà khoa học. Điều này có nghĩa là cơ hội chữa khỏi bệnh bại liệt không còn là xa vời dù để đi đến đích còn nhiều việc phải làm.

Dây thần kinh cột sống bị tổn thương khiến bộ não không thể kiểm soát được cơ thể. Những thí nghiệm mới đây cho thấy một con chuột bị chấn thương cột sống thậm chí có thể chạy khi được kích thích dây thần kinh cột sống. Các chuyên gia nói đây là một thí nghiệm hiếm có và khôi phục chức năng sau khi bị bại liệt không còn là giấc mơ xa vời.

Hồi năm 2011, một người đàn ông ở Oregon (Mỹ) đã có thể đứng thẳng dậy khi người ta kích thích thần kinh cột sống của anh này bằng điện. Trước đó, Rob Summer bị liệt từ ngực trở xuống sau khi bị xe tông.

Nay các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ nói họ đã có thể khôi phục rất nhiều chức năng cử động của chuột bại liệt, giúp chúng có thể chạy và thậm chí trèo cầu thang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN