Hoang tin sữa bột có thuốc tránh thai

Khách hàng dễ dàng mua sữa bột bán theo cân đóng bao hoặc túi nilon, buộc dây chun, không nhãn mác, xuất xứ, không hạn sử dụng với giá chỉ 100.000 đồng/kg tại các cửa hàng bán thực phẩm, đồ khô.

Tràn lan sữa bột "nhiều không"

 

Trên thị trường các loại sản phẩm sữa bột không có nguồn gốc xuất xứ bán theo cân vẫn bày bán phổ biến và tồn tại từ lâu. Tuy nhiên chất lượng của những loại sản phẩm này thì không ai hay.

Tại phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội không khó để mua loại sữa bột “nhiều không”. Tuy nhiên sau đợt kiểm tra vừa qua, sữa bột không bày bán trên kệ hàng mà được cất trong tủ kín, trong nhà, khi có khách hỏi thì người bán mới mang ra.

Tìm đến một cửa hàng cuối phố Hàng Buồm gần với Mã Mây chúng tôi hỏi tìm mua sữa bột cân được chủ cửa hàng giới thiệu: “Em lấy loại nào, 100 hay 160 nghìn? Ở đây hai loại này bán chạy nhất. Chị thường bán buôn 25kg/bao, ngoài ra cũng có túi 1kg.”

Hoang tin sữa bột có thuốc tránh thai - 1

Sữa bột bán theo cân không nhãn mác có giá từ 100.000- 160.000 đồng/kg. Ảnh Diệu Thùy

Theo người bán có hai loại sữa bán theo cân là sữa nhập khẩu được nhiều người hỏi mua: một loại có giá 100 nghìn và một loại của “ New Zeland”, loại này đắt hơn có giá 160.000 đồng/kg. Với mức giá này, sữa bột bán theo cân chỉ bằng 1/2 - 1/5 giá các loại sữa có thương hiệu trên thị trường. Đặc điểm chung đều không có xuất xứ, nguồn gốc, hạn sử dụng.

Một số loại sữa bột cân khác cũng được quảng cáo “New Zeland” , nguồn gốc của sản phẩm này được chứng minh bằng một tờ giấy in ghi “xuất xứ New Zeland” và  dòng chữ “Cảnh báo an toàn sản phẩm: không có cảnh báo” được dán ngoài túi nilon (?.)

Sữa bột này chỉ được đựng trong túi nilon và buộc qua loa  bằng dây chun, theo chủ cửa hàng thì loại sữa bột này đắt nhất nên ngoài uống có thể làm bánh, làm được sữa chua, trà sữa…

“Loại này đắt hơn một tí nhưng thơm ngon, béo ngậy. Cứ mua về dùng thử sau thích thì ra mua tiếp”, chủ cửa hàng mời khách.

Khi có thắc mắc về hạn sử dụng thì chủ hàng nói: "Cái này hạn sử dụng còn dài, do nhu cầu người mua lẻ nên chị mới chia nhỏ thế này. Thử hỏi chia nhỏ ra thế này mà đòi có hộp sắt, bao bì đầy đủ vào nữa thì có cái giá đấy không. Cứ yên tâm mua, chị bán bao nhiêu lâu rồi".

Tìm đến một cửa hàng khác, dù không trưng bày ngoài sạp nhưng khi hỏi mua sữa bột cân, chủ cửa hàng liền gật đầu. Lấy gói sữa bột túi không nhãn mác, được cẩn trọng cất ở trong nhà, chủ cửa hàng cũng nhanh nhảu giới thiệu loại sữa bột này của New Zeland, giá 100.000 đồng/kg.  

Nhưng khi Phóng viên hỏi về hạn sử dụng, bao bì nhãn mác, chất lượng có đảm bảo không? Thì chủ cửa hàng bực dọc, sẵn sàng đuổi khách: “Ở đây chỉ có loại này thôi, không mua thì thôi, thắc mắc nhiều.”

Hoang mang thật giả

Thời gian qua, đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ bê bối liên quan đến sữa. Mới đây nhất là ngày 8/11 Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, số 16 và Công an phường Hàng Buồm kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh hàng thực phẩm tại Hàng Buồm, đã phát hiện, thu giữ nhiều hàng hóa không có hóa đơn, nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng, như ca cao, nước cốt sữa, thạch rau câu, sữa bột.

Điều đáng nói ngay sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì việc sữa bột cân không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được tiếp tục bày bán. Ai dám chắc loại sữa dỏm này không bị sang chiết, đóng hộp để bán giá cao? Chất lượng của những sản phẩm sữa bán theo cân trôi nổi trên thị trường vẫn là một câu hỏi chưa có trả lời từ cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, thông tin sữa bột trộn với thuốc tránh thai để giúp trẻ tăng cân, vì trong thuốc tránh thai có thành phần tích nước trong cơ thể, lại một lần nữa khiến các bậc cha mẹ không khỏi hoang mang, lo lắng, dù kiểm tra thực tế chưa phát hiện cơ sở nào bán loại sữa như vậy.

TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, sau khi đọc được một số thông tin sữa trẻ em có trộn thuốc tránh thai, bản thân ông cũng không giải thích được lý do họ đưa thuốc tránh thai vào để làm gì? Nếu nói tác dụng của thuốc tránh thai tôi cho rằng nó chủ yếu tác dụng đến hóc môn của phụ nữ. Nếu nói tích nước thì thiếu gì chất có thể gây tích nước nên tôi cho rằng giải thích như thế là chưa hợp lý. Thông tin sữa trẻ em có thuốc tránh thai sẽ khiến mọi người hoang mang vì vậy việc thông tin cũng cần phải có cơ sở. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thùy (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN