Hai loại thuốc mới đặc trị ung thư vú

Sự kiện: Ung thư vú

Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ (NHS) vừa công bố 2 loại thuốc mới đặc trị ung thư vú giai đoạn 3 (ung thư vú tiến triển).

Theo The Sun, hàng ngàn phụ nữ đang mắc ung thư vú giai đoạn 3 có thể sử dụng 2 loại thuốc đặc trị của NHS để kéo dài sự sống thêm vài tháng. Đây được xem là cột mốc quan trọng cho bệnh nhân ung thư phải sống với khối u nan y trong cơ thể.

Những người trong nhóm thử nghiệm sử dụng thuốc Trodelvy chứa sacituzumab ­govitecan, một loại liên hợp kháng thể có khả năng tiêu diệt tế bào và chống lại một số protein, có thể sống thêm gần 6 tháng. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm chậm sự phát triển của khối u trong ung thư vú bộ ba âm tính của khoảng 650 phụ nữ trong 1 năm.

Bên cạnh đó, Viện Y tế và Chăm sóc chất lượng cao Quốc gia Mỹ (NICE) cũng đã phê duyệt một loại thuốc khác có tên là Piqray, có chứa alpelisib trong thành phần, để đưa vào sử dụng rộng rãi. Những bệnh nhân thử nghiệm Piqray có thể kéo dài cuộc sống đến 8 tháng. Ước tính, có khoảng 2.800 phụ nữ có thể được điều trị bằng thuốc này mỗi năm.

Hàng ngàn phụ nữ đang mắc ung thư vú giai đoạn 3 có thể sử dụng 2 loại thuốc đặc trị là Trodelvy và Piqray để kéo dài sự sống.

Hàng ngàn phụ nữ đang mắc ung thư vú giai đoạn 3 có thể sử dụng 2 loại thuốc đặc trị là Trodelvy và Piqray để kéo dài sự sống.

Ông Steve Barclay, tân Thư ký Sở Y tế và Chăm sóc xã hội Mỹ (SHSC), cho biết 2 loại thuốc trên giúp bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 có thêm thời gian quý giá.

Bà Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Breast Cancer Now, gọi quyết định mang tính bước ngoặt về việc thông qua các loại thuốc này là một thông tin hoàn toàn tuyệt vời.

Nguồn: [Link nguồn]

Bác sĩ Bệnh viện K “bật mí” 5 cách để phòng ung thư vú

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tự khám vú thường xuyên và khám định kỳ để tầm soát ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Thu - Ảnh: The Sun ([Tên nguồn])
Ung thư vú Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN