Giật mình tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên ở VN

Hiện nay, số người nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam khoảng 300.000 ca/năm. Tỷ lệ nạo phá thai này cao nhất so với các nước Đông Nam Á.

Thông tin do ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo TƯ trao đổi với báo chí bên lề hội thảo về chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình ngày 21/5.

Theo ông Dũng, hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số ca nạo phá thai hằng năm (khoảng 300.000 ca). Tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên vẫn cao nhất so với các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Giật mình tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên ở VN - 1

Hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số ca nạo phá thai hằng năm.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới trong đó giáo dục giới tính còn nhiều hạn chế. Nhiều mô hình tập huấn cho trẻ vị thành niên về các biện pháp tránh thai hiện nay cho thấy, chúng ta giới thiệu còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu trong vấn đề giáo dục, tuyên truyền về giới tính, tình dục an toàn… tới trẻ vị thành niên.

“Điều này dẫn tới những nhận thức lệch lạc thậm chí, đôi khi còn né tránh vấn đề này dẫn tới hiện tượng, trẻ vị thành niên không biết các biện pháp tránh thai và nạn phá thai”, ông Đào Văn Dũng nói.

Cũng theo thống kê trong những năm gần đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca nạo phá thai; trong đó 20% là ở lứa tuổi vị thành niên và khoảng 15% đến 20% số ca nạo phá thai là của thanh niên chưa lập gia đình, số thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng.

Các chuyên gia cho rằng, thực tế này phản ánh tình trạng nhiều bạn trẻ thiếu kiến thức cơ bản về tình dục, sức khỏe sinh sản dẫn đến những hệ lụy khôn lường về tâm lý, thể chất và dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Do đó, biện pháp hiệu quả nhất là truyền thông giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục tình dục cần phải được đi trước một bước để trẻ vị thành niên, đặc biệt là trẻ gái nhận thức đúng vấn đề này, thậm chí phải giáo dục làm sao để các em hiểu và phân biệt thế nào là tình yêu, hôn nhân… và biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang có xu hướng chọn phá thai bằng thuốc vì cho rằng đây là biện pháp hiệu quả, kín đáo, có thể thực hiện tại nhà mà không biết phá thai bằng thuốc cũng như bất kỳ dịch vụ y tế nào khác đều cần sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ.

Thực tế thuốc uống phá thai không được phép bán tự do tại các nhà thuốc, nhưng đã có những nhà thuốc bán “chui” sản phẩm, người dùng vẫn vô tư sử dụng. Phá thai bằng thuốc ngoài hậu quả xã hội là nhiều bạn trẻ suy nghĩ đơn giản là có thuốc phá thai, nên “vô tư” quan hệ không an toàn…

Dù phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai nhưng vẫn dễ bị băng huyết, đau bụng và gây mệt mỏi, thậm chí còn có trường hợp sót thai... Đặc biệt, nếu dùng không đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì dễ dẫn đến những “biến chứng” nặng nề như sảy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết… Ngoài ra, phá thai bằng thuốc có thể để lại những hậu quả không có khả năng làm mẹ sau khi lập gia đình.

(PGS.TS.Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung