Ghen quá hóa... rồ

Nhiều lời phân tích đã được đặt ra sau bài viết "Ghen là một bệnh lý", song đúng thật là nhiều người ghen mà không biết mình đang... mắc bệnh.

Ghen bệnh lý xuất phát từ những hẫng hụt và những cảm xúc tiêu cực của chủ thể trong một mối quan hệ tình cảm. Diễn tiến của ghen bệnh lý bắt đầu bằng những chiều kích của sự mất tự tin về sự kìm giữ hay sự kiểm soát người ấy của chính mình trong một mối quan hệ. Mọi thứ bắt đầu từ những cảm xúc và suy nghĩ như: mình đã mất người ấy, mình bị đối xử thiếu công bằng, mình bị vong phụ, mình sắp bị thua cuộc bởi một người khác... Song song đó là sự bực tức, nổi đóa và cả sự căm thù. Xa hơn nữa là những hành động điên tiết bị chuyển vào trong tâm lý, được biểu hiện qua hành động xâm kích chính mình hoặc chuyển thành hành động tấn công người khác.

Ghen quá hóa... rồ - 1

Kiểu hành vi xâm kích bệnh lý có thể sẽ xảy ra khá khủng khiếp hơn những cơn đánh ghen bình thường.

Ở đây, kiểu hành vi xâm kích bệnh lý có thể sẽ xảy ra khá khủng khiếp hơn những cơn đánh ghen bình thường. Đó là kiểu hành vi tự trả thù bản thân như tự hủy hoại mình, than trách chính mình bằng những lời nói cay độc và những hành vi tàn nhẫn với bản thân theo khuynh hướng tổn hại về thể xác... Không dừng lại ở đó, cơn bệnh ghen có thể đẩy người đang ghen tuông có những hành vi không thể kiểm soát, tìm cách để làm khổ và xâm hại tinh thần của người yêu, tấn công những người thân của người yêu hoặc những hành vi nặng nề hơn...

Ghen có tính chất bệnh lý là một triệu chứng của một số bệnh khác nhau trong tâm thần học và được coi như là hoang tưởng với nội dung ghen tuông. Người bệnh khẳng định rằng bạn tình hoặc vợ/chồng của mình không chung thủy dù không có bằng chứng nào về điều này và khó ai có thể giải thích, đả thông cho người bệnh. Kèm theo hoang tưởng ghen tuông này người bệnh còn nhiều rối loạn hành vi cũng như là cảm xúc đi kèm. Những hành vi này có nguy cơ gia tăng và diễn tiến hết sức phức tạp theo thời gian nếu không nhận được sự hỗ trợ tinh thần từ phía người trong cuộc hay sự thay đổi của chính họ, cũng như sự tham vấn của chuyên gia tham vấn có chuyên môn.

Ghen bệnh lý không chỉ làm người trong cuộc căng thẳng và đau khổ mà còn dẫn đến những hệ lụy với chính họ và người thân hay thậm chí là người không quen biết. Xã hội hiện đại có thể mang đến nhiều cơ hội nhưng kèm theo đó là những áp lực và thách thức. Ghen điên hay ghen cuồng là kiểu hành vi rối loạn xuất phát từ nhận thức tiêu cực không thể giải quyết hay giải thoát... Cần nhất ở mỗi người là có lối tư duy tích cực, kiểm soát bản thân và có sự lựa chọn dứt khoát để an toàn tinh thần thay vì đẩy mình vào ngõ cụt của sự vụn vỡ trong đời sống tinh thần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TS Tâm lý học HUỲNH VĂN SƠN (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN