GĐ Mai Thu Huyền công bố video làm việc với FV

Trong các bài trước, chúng tôi đã đưa tin về cái chết của ông Mai Trung Kiên và kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Bệnh viện FV (BV FV) đã phản đối kết luận này và phủ nhận những gì đã cam kết với gia đình ông Kiên. Gia đình ông Kiên đã gửi tới tòa soạn nội dung video buổi làm việc đầu tiên và biên bản buổi làm việc 23/8 của BV FV với gia đình.

Gia đình ông Kiên không đồng ý với "lập luận mới"
 
Chị Mai Thu Huyền, con gái ông Mai Trung Kiên cho biết, ngày 10/9, BV FV đã đòi gặp gia đình để ông Tổng giám đốc Jean Marcel Guillon thanh minh về nguyên nhân cái chết của ông Kiên với "lập luận mới” của họ về nguyên nhân ông Kiên tử vong là do nhồi máu cơ tim. Trong diễn giải, ông Jean Marcel Guillon đưa ra có nhiều điểm mâu thuẫn.

Thứ nhất, BV FV cho rằng cách đo của BV FV và BV Tâm Đức khác nhau nên họ không tin vào kết quả của Tâm Đức, cũng như không tin vào kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế. Trong khi trước đó, chính BV FV đã chuyển ông Kiên sang BV Tâm Đức.

Chính vì vậy, gia đình không chấp nhận những giải thích của FV vì gia đình tôn trọng kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm các giáo sư, bác sỹ đầu ngành ở Việt Nam.

Thứ hai, có 1 sự thật hiển nhiên là trước khi vào FV, ông Kiên chỉ bị đau bụng và các kết quả khám tim đều bình thường. Cho dù có giải thích bằng bất cứ lý do gì thì thực tế ông Kiên tử vong cũng do sự tắc trách của BV FV.

Chị Huyền cho biết, ý kiến trong lần làm việc này của BV FV hoàn toàn khác xa so với buổi làm việc trước đó của chính ông Jean Marcel Guillon và bà Thanh Mai - giám đốc điều hành BV FV với gia đình.

Trong biên bản buổi làm việc trước đó (có chữ ký của ông Jean Marcel Guillon đại diện BV FV và bà Lê Thị Kim Minh - quả phụ của ông Mai Trung Kiên), ông Jean Marcel Guillon thừa nhận: “Chúng tôi đã tìm kiếm nguyên nhân và thừa nhận đây là lỗi sai sót của bệnh viện, sai về chuyên môn của cả ê kíp các bác sĩ điều trị chứ không phải chỉ có mình BS Tuấn - người điều trị chính”.

Chị Huyền cũng gửi tòa soạn nội dung cuốn video quay toàn bộ buổi làm việc của gia đình với BV FV và với chính BS Tuấn. Trong đó, BS Tuấn đã thừa nhận là sai sót "chảy máu sau mổ ruột thừa do sử dụng thuốc kháng đông". Đồng thời BS Tuấn không có gì để biện minh cho việc làm sai trái nên xin chuộc lỗi với gia đình và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật theo quy định.

Nội dung biên bản buổi làm việc ngày 23/08/2012

Trong biên bản làm việc ngày 23/8/2012, giữa Tổng giám đốc BV FV và gia đình bệnh nhân Kiên, BV FV trả lời gia đình về 3 vấn đề đã nêu ra ở các lần gặp trước.

GĐ Mai Thu Huyền công bố video làm việc với FV - 1

Biên bản làm việc ngày 23/8 của BV FV và gia đình ông Kiên.

Thứ nhất, về truyền thông, FV sẽ gửi thông cáo báo chí lời xin lỗi của BV, của hội đồng quản trị bệnh viện. FV đã có phân tích rõ về nguyên nhân sự việc và rút kinh nghiệm để không xảy ra những sự việc đáng tiếc như vậy trong những lần sau và đối với những bệnh nhân khác. Gia đình đề nghị đưa vào thông cáo báo chí hình thức kỷ luật cụ thể đối với BS Tuấn và ê kíp bác sĩ.

Thứ hai, yêu cầu hình thức kỷ luật BS Tuấn và ê kíp. Theo Luật Lao động, sẽ khiển trách, chuyển sang làm công việc khác và nặng hơn là đuổi việc. Theo quy định của ngành y, bác sĩ không được hành nghề trong một khoảng thời gian quy định. BV FV không có quyết định khác, 5/6 BS tham gia điều trị cho ông Kiên là BS của BV FV. Tổng cộng 6 bác sĩ trong đó 4 người bao gồm cả BS Tuấn chẩn đoán sai.

Đến khi nguy kịch có thêm hai BS nữa nhưng tất cả đều chẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai và các bác sĩ này đều phải chịu trách nhiệm. BS Tuấn đang giữ chức trưởng khoa Ngoại phòng khám FV Sài Gòn sẽ bị cách chức này và sẽ không được làm về chuyên môn 3 – 6 tháng, sau đó nếu quay lại hành nghề thì phải dưới sự giám sát của cấp cao hơn. 4/5 BS sẽ có thư cảnh cáo trước BV (một bác sĩ không có vì là cộng tác viên của FV). Sự việc này là bài học rất lớn và FV cam kết sẽ yêu cầu tất cả các BS phải được chia sẻ về bài học này.

Thứ ba, về phần bồi thường. FV sẽ hoàn trả mọi phí tổn mà gia đình đã chi trả tại FV và Tâm Đức cho ông Mai Trung Kiên.

Riêng phần đền bù tổn thất, ý kiến gia đình cho rằng: ông Kiên là trụ cột của gia đình và đang điều hành các doanh nghiệp (CTy Bách Minh xuất khẩu hàng may mặc đi Đông Âu 15 năm nay và đang hoạt động tốt; CTy dược phẩm Đạt Vi Phú đang phát triển đầu tư đất nông nghiệp tại Long An). Hơn nữa, gia đình ông Kiên được biết FV đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các bác sĩ trong trường hợp xảy ra tử vong thì mức đền bù là 2 triệu USD. Vì vậy, gia đình đề nghị, BV nghiên cứu xem xét mức đền bù cho thỏa đáng.

Gia đình sẽ nêu ra các yêu cầu đồng thời BV FV sẽ cố gắng đưa ra các mốc thời gian để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến thức
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN