Dừng ngay 5 thói quen này sau bữa ăn nếu không muốn nội tạng của bạn sớm bị "phá nát"

Có những thói quen hằng ngày tưởng rằng tốt, nhưng làm ngay sau bữa ăn lại trở thành nguyên nhân chính âm thầm tàn phá sức khỏe của bạn.

Nằm ngày sau khi ăn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen ăn xong là đi nằm. Tuu nhiên khi thức ăn vào dạ dày vẫn cần những hoạt động đơn giản để giúp tiêu hóa. Nếu bạn ngồi im một chỗ, thậm chí là nằm, cơ thể sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi, bao gồm cả các hoạt động tiêu hóa cũng sẽ rơi vào trạng thái trì trệ.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ bị phân hủy từ từ và đi vào trạng thái sẵn sàng được tiêu thụ. Nhưng nếu không có hoạt động, nó sẽ khiến chúng chuyển hóa thành chất béo và tích trữ. Vì vậy, thay vì nằm hoặc ngồi lâu sau bữa ăn, bạn nên đi dạo khoảng 10 đến 20 phút.

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hoa quả thường được chọn làm món tráng miệng sau bữa ăn.  Mặc dù bản thân trái cây dễ tiêu hóa, không có nhiều thời gian lên men nhưng khi đã có thức ăn trong dạ dày sẽ làm tăng thời gian ứ đọng của trái cây và trộn lẫn với thức ăn đã tiêu hóa.

Đặc biệt, hầu hết các loại trái cây đều chứa một lượng lớn đường fructose, khi gặp vi sinh vật trong thực phẩm khác, chúng có thể bắt đầu lên men trong dạ dày và tạo ra khí, gây ra các triệu chứng như đầy hơi hoặc khó tiêu. Vì vậy, nếu bạn thích ăn trái cây thì thường nên ăn trước bữa ăn hoặc đợi khoảng 1 sau bữa ăn chính.

Tắm ngay sau khi ăn 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi ăn, cơ thể nóng nực hoặc dính đồ ăn nên nhiều người có thói quen đi tắm. Tuy nhiên, khi tắm nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn so với những lúc thông thường, đồng thời các mạch máu ngoài da giãn nở và máu sẽ lưu thông mạnh hơn đến các chi để giúp điều hòa nhiệt độ. Vì vậy, lượng máu ở các cơ quan tiêu hóa sẽ bị giảm mạnh, làm quá trình tiêu hóa bị trì trệ, các thức ăn không được phân hủy và khó hấp thụ được dưỡng chất.

Về lâu dài, nếu những ai mắc bệnh mỡ trong máu, bệnh tim, huyết áp cao… sẽ gây ra biến chứng nếu vẫn tiếp tục ăn xong rồi tắm ngay. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tắm trước khi ăn, hoặc sau khi ăn 3 tiếng.

Uống trà ngay sau khi ăn 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen uống trà sau ăn. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chất polyphenol và tannin trong trà gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất sắt. Đồng thời các chất này khi kết hợp với protein, vitamin B1, sắt hình thành những chất khó hấp thụ.

Ngoài ra, tannin và theocin trong trà còn có tác dụng ức chế sự bài tiết của dịch vị và dịch ruột, không tốt cho tiêu hóa, càng khiến thức ăn khó hấp thụ thêm. Tốt nhất, bạn đợi sau khi ăn khoảng 1 tiếng mới nên uống trà.

Đánh răng ngay sau

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Răng chúng ta khi ăn là lúc yếu nhất, men răng không hoạt động mạnh. Ngay lúc này mà bạn đi đánh răng ngay sẽ gây tổn thương men răng, khiến răng yếu đi rất dễ bị buốc nếu uống nước lạnh. Không những vậy, nó còn khiến răng chúng ta dễ rụng hoặc nứt mẻ nữa đấy.

Để bảo đảm an toàn và giúp răng chắc khỏe, bạn chỉ nên đánh răng sau bữa ăn 45 đến 60 phút. Lúc này men răng đã hoạt động lại bình thường.

Nguồn: [Link nguồn]

Những điều nên và không nên làm trong vòng nửa tiếng sau khi ăn no

Thời điểm sau khi ăn no rất quan trọng đối với sức khỏe, nếu không chú ý bạn có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN