Đề phòng ngộ độc thực phẩm mùa thi

Có mặt vào thời điểm nghỉ trưa của các sĩ tử tại những quán cơm bình dân mới có thể cảm nhận được không khí ngột ngạt tại đây.

Dễ bị ngộ độc thực phẩm?!

Hầu hết những quán ăn bình dân phục vụ sĩ tử và người nhà đều được mở gần những trường đại học, cao đẳng. Nhiều thí sinh sau khi đã trải qua thời gian làm bài căng thẳng, mệt mỏi, tiếp tục phải chờ đợi để được ăn trưa, khiến tâm sức của họ có phần không ổn định. Do lượng khách đông, nên việc đợi từ 15-20 phút cho bữa trưa là việc dễ dàng nhận thấy. Có thí sinh sau khi nhận được phần ăn của mình thì cũng cảm thấy thấm mệt, mất cảm giác đói. Chưa kể đến việc những món ăn được chế biến nhanh, chất lượng không được tốt, không hợp khẩu vị của nhiều khách hàng.

Có những thí sinh sau khi ăn vội vàng những bữa ăn tại quán cơm bình dân gần trường đại học, đã bị đau bụng, dẫn đến việc ôn tập và chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho kỳ thi không được đảm bảo. Nôn, tiêu chảy cấp… là những dấu hiệu dễ nhận biết của việc bị ngộ độc thực phẩm. Nhiều thí sinh đã gặp phải những dấu hiệu đó và đành phải ngậm ngùi tạm biệt kỳ thi để điều trị.

Đề phòng ngộ độc thực phẩm mùa thi - 1

Sĩ tử nhắm mắt ăn cho qua bữa

Vẫn biết những quán cơm bình dân cạnh cổng trường đại học, cao đẳng có chất lượng vệ sinh không cao, nhưng sĩ tử và người nhà của họ cũng không thể có sự lựa chọn nào khác. Bởi sau khi thi xong môn đầu tiên, họ sẽ dành thời gian nghỉ ngơi và ăn trưa ngay gần trường, để sau đó tiếp tục bước vào môn thi tiếp theo. Nhiều vị phụ huynh còn cho rằng ăn gần trường tuy không ngon, không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn phải “nhắm mắt” ăn cho qua bữa, vì nếu đi xa để ăn trưa thì sẽ không còn thời gian nghỉ ngơi cho thí sinh.

Kinh nghiệm ăn cơm bình dân

Nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đều trải qua nhiều bữa ăn tại những quán cơm bình dân đã truyền đạt lại cho thế hệ sau, và “phổ biến” thêm nhiều kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Do thời tiết nắng nóng, dẫn đến việc những món ăn không được ngon, nóng sốt, dễ ôi thiu… lời khuyên đầu tiên dành cho các sĩ tử là nên lựa chọn những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ về chế biến, vì những món như chiên, rán thường được tẩm ướp rất kỹ, sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Những món ăn thường được quán cơm bình dân tẩm ướp kỹ càng như thịt sốt cà chua, thịt xào rau, rau xào… nếu có thể thì không nên thưởng thức. Nhiều bạn thí sinh còn cẩn thận khi chọn những món ăn đơn giản và thường ngày hay ăn để có thể “quen bụng”. Đôi khi ăn những món ăn lạ, khó tiêu cũng có thể gây không ít phiền toái cho các sĩ tử. Tiếp theo, khi ăn cơm bình dân không nên chọn những loại thức ăn còn sống như nem chua, tiết canh, mắm tôm, các loại rau sống… Vì những loại thức ăn này chưa qua chế biến, dễ gây đau bụng, ngộ đôc thực phẩm.

Ngoài ra, các sĩ tử cũng không nên uống những loại nước nhiều màu sắc, không nên lạm dụng uống nước đá để giải khát vì rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng thức ăn tại những quán cơm bình dân, các sĩ tử cũng nên chuẩn bị cho mình những món đồ ăn sẵn từ nhà như ruốc, bánh mỳ… để đề phòng tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa trong khi thi. Có thể mua thêm những hoa quả sạch, sữa để bổ sung chất dinh dưỡng sau khi ăn những món ăn đơn giản như đã nói ở trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Trinh (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN