Đau tim vì tiếng ồn ban đêm

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Ai cũng biết tiếng động thái quá là yếu tố bất lợi cho sức khỏe trên cả hai mặt tâm - thể. Nhưng chắc chắn ít ai ngờ tiếng ồn về đêm thậm chí nghiêm trọng đến thế nào nếu chưa biết thông tin của các nhà nghiên cứu ở ĐH Mainz (Đức).

75 đối tượng có độ tuổi trung bình 26, chưa hề có bệnh tim, được theo dõi nhiều lần theo kiểu cứ 3 đêm liền với 30 lần có tiếng động của máy bay, rồi được 1 đêm yên bình. Kết quả cho thấy lượng nội tiết tố adrenalin của tuyến thượng thận tăng thấy rõ nếu so sánh với những đêm không tiếng động, kèm theo đó là tình trạng co mạch thái quá được phát hiện qua siêu âm. Lý do là vì động mạch giảm khả năng giãn mạch, cứ như mạch máu bị xơ vữa bất ngờ. Tình trạng này nếu kéo dài tất nhiên là đòn bẩy đưa đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Điểm đáng nói là tiến độ của phản ứng co mạch đi kèm hiện tượng xơ vữa mạch máu tỉ lệ thuận rõ ràng với thời gian tiếng động lọt vào tai. Nếu nghĩ rằng phải chịu tiếng ồn chỉ vài lần trong đêm chắc không sao thì càng lầm. Cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, chỉ cần chịu 3 lần tiếng ồn trong đêm đã đủ để huyết áp dao động và rối loạn nhịp tim. Nói cách khác, nếu tưởng cứ nghe hoài đời mình cũng quen thì sai. Đã là tiếng ồn vượt quá cảm giác dễ chịu của người phải nghe thì kích ứng thính giác sớm muộn cũng là nguyên nhân gây bệnh. Đừng quên cường độ âm thanh của tiếng máy bay trong mô hình nghiên cứu nêu trên thua xa tiếng nhức óc của máy hát karaoke, của tiếng quảng cáo ở tiệm bán loa, của dàn nhạc kèn đám ma nhà hàng xóm... Không lạ gì nếu bệnh viện tim xứ mình còn lâu mới hết quá tải!

Bên cạnh chuyện buồn cũng có điều vui. Các nhà nghiên cứu ở ĐH Mainz đồng thời cũng phát hiện là tình trạng xơ vữa mạch máu vì tiếng ồn có thể thuyên giảm nếu người nghe đừng thiếu sinh tố C. Nhờ sinh tố C nên các chất ôxy hóa phát sinh trong tình huống chẳng khác nào stress vì bất ngờ đinh tai nhức óc không thể triển khai tác hại. Vì vậy, người sống trong môi trường đầy tiếng ồn nên bổ sung vitamin C để trái tim khỏi sớm bị ngã bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Người lao động))
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN