Đầu năm mới, 1 người tử vong, 1 người nguy kịch do ăn tiết canh

Sau 2 ngày ông P.P.H đột ngột xuất hiện ngừng tim và tử vong, anh L.LG hiện đang được điều trị tích cực.

Chiều 4/1, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 2 người đàn ông có triệu chứng bất thường sau khi ăn tiết canh.

Đầu năm mới, 1 người tử vong, 1 người nguy kịch do ăn tiết canh - 1

Bệnh nhân ăn tiết canh đang được điều trị tích cực.

Hai bệnh nhân là P.P.H 34 tuổi và, bệnh nhân L.LG, 24 tuổi ở Lai Châu nhập viện trong tình trạng gầy, suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn. Riêng ông P.P.H suy hô hấp, thở rất khó khăn vì đau tim, có những lúc loạn nhịp tim.

Cả hai đã được chẩn đoán nhiễm giun xoắn, điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, sau 2 ngày ông P.P.H đột ngột xuất hiện ngừng tim và tử vong, anh L.LG hiện đang được điều trị tích cực.

Người nhà bệnh nhân cho biết, người dân ở Mù Cả, Mường tè, Lai châu giết thịt 1 con lợn ốm, có làm tiết canh và chế biến đồ ăn từ thịt lợn sống (món lạp xưởng). Sau khi ăn khoảng 5 ngày có 5-6 người xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt, và đau dữ dội các cơ bắp.

Những người bị nặng ngay cả khi thở, ho, nói chuyện hoặc nuốt cũng rất đau. Những người này được điều trị 5 ngày tại BV huyện sau đó chuyển ra BV tỉnh Lai Châu điều trị.  Sau 1 tuần có 2 người diễn biến quá nặng được chuyển BV Nhiệt đới Trung ương.

BS Cấp cho biết, bệnh giun xoắn do ký sinh trùng có tên là Trichinella spiralis gây ra. Bình thường ổ nhiễm trong tự nhiên là các loài thú hoang dã như chuột, cáo, trăn,... Nếu người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạ dày và di chuyển đến ruột non.

Ở ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4-5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng. Trong thời gian khoảng 4-6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức như tạo kén gây viêm và đau dữ dội.

Nếu nhiễm ở thực quản, bệnh nhân sẽ đau không nuốt được, nếu nhiễm ở cơ hoành, cơ hô hấp mỗi khi thở sẽ đau dữ dội còn nếu nhiễm nhiều vào cơ tim có thể gây loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim.

BS khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây là được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người. Khi lựa chọn thịt lợn, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh.

Người đàn ông suy đa tạng, nguy kịch do ăn tiết canh lợn

Sau ăn tiết canh lợn 4 ngày, ông N. xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng, sốc, nhiễm trùng huyết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN