Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng nên thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu.

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi. Hôm trước đi khám, tôi được bác sĩ chẩn đoán có khối u trong buồng trứng. Tôi được kê đơn thuốc để uống và bác sĩ hẹn sau khi hết thuốc thì đến khám lại.

Trong thời gian uống thuốc, tôi thấy mình thường xuyên đau bụng. Tôi rất lo lắng khối u đó đã chuyển thành ung thư. Tôi đi khám lại thì bác sĩ nói bệnh không có dấu hiệu nặng lên và khuyên tôi cứ yên tâm điều trị.

Nói thật là tôi không thể yên tâm được, lúc nào tôi cũng chỉ lo khối u phát triển đột xuất thành ung thư và như thế thì tôi không có cơ hội khỏi bệnh. Bác sĩ cho tôi hỏi, những dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng như thế nào? Tôi xin cảm ơn! (Thanh Thủy)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Thủy thân mến,

Bạn cần hiểu một điều rằng, ung thư buồng trứng có nguồn gốc từ một khối u ác tính được tìm thấy trong buồng trứng. Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Ung thư buồng trứng có thể phát triển ở mọi độ tuổi và thường được phát hiện trễ do bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Hơn nữa, vị trí của buồng trứng tiếp xúc nhiều với ổ bụng, do đó thường có di căn xa từ rất sớm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng - 1

Ung thư buồng trứng có nguồn gốc từ một khối u ác tính được tìm thấy trong buồng trứng

Ung thư buồng trứng có một số đặc điểm đáng chú ý sau:

- Nguy cơ ung thư liên quan mật thiết đến sự tổn thương của niêm mạc buồng trứng trong mỗi lần trứng rụng.

- Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn khi bệnh đã lan rộng sang vùng chậu và ổ bụng.

- Điều trị ung thư buồng trứng đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp là phẫu trị, hóa trị và xạ trị.

Hầu hết bệnh nhân sẽ không có một triệu chứng nào nhất định ở giai đoạn đầu của bệnh, thậm chí nếu có cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Thậm chí, mỗi bệnh nhân bị ung thư buồng trứng cũng có thể thấy xuất hiện những dấu hiệu khác nhau chứ không phải giống nhau hoàn toàn. Một số bệnh nhân có thể có hiệu như đau bụng, đầy hơi, đau lưng, buồn nôn, thường xuyên đi tiểu gấp, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi. Một số bệnh nhân khác sẽ có những triệu chứng rõ rệt hơn như đau vùng chậu, xuất huyết bất thường ở âm đạo, hoặc sút cân ngoài ý muốn.

Một số triệu chứng có thể gặp khi bị ung thư buồng trứng là:

- Bụng căng, đầy và to lên

- Luôn muốn đi tiểu khẩn cấp

- Đau hoặc khó chịu ở phần khung chậu

- Khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn kéo dài

- Thay đổi trong thói quen đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón)

- Thay đổi trong thói quen tiểu tiện

- Chán ăn

- Tăng hoặc giảm cân không rõ lý do

- Vòng bụng tăng lên

- Đau trong suốt quá trình giao hợp

- Mệt mỏi kéo dài

- Đau lưng dưới

Đặc điểm chung là những triệu chứng này kéo dài hoặc xấu dần đi một cách từ từ. Vì vậy, các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư buồng trứng trong vòng 3-6 tháng kể từ khi người phụ nữ có triệu chứng đầu tiên.

Nếu bạn thấy mình có một vài dấu hiệu như trên xảy ra cùng lúc, nên đi khám lại để yên tâm cho dù bạn chưa uống hết thuốc. Ngoài ra, việc tuân thủ những quy định của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh là hết sức cần thiết.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tri thức trẻ
Bệnh u nang buồng trứng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN