Dấu hiệu nhận biết sớm vô sinh nữ thứ phát

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Nhiều trường hợp đã có 1 con và muốn có thêm bé thứ 2 nhưng đã “thả” gần một năm mà vẫn chưa thấy tin vui, xin lời khuyên từ bác sĩ.

BS Đinh Hữu Việt, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết, vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian xác định vô sinh giảm xuống chỉ còn 6 tháng khi người phụ nữ trên 35 tuổi. Vô sinh nữ là trường hợp vô sinh mà nguyên nhân là do người vợ. Vô sinh nữ có 2 dạng là vô sinh nữ nguyên phát và vô sinh nữ thứ phát.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Khác với vô sinh nữ nguyên phát là người phụ nữ chưa từng mang thai, ở dạng vô sinh nữ thứ phát thì người phụ nữ đã từng có thai trước đó, nhưng qua thời gian, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nữ giới không có khả năng mang thai tự nhiên lại được nữa.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết sớm tình trạng vô sinh nữ thứ phát là: rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa hoặc kinh mau), ra huyết bất thường giữa chu kỳ, lượng kinh ít, băng kinh, rong kinh, mặt nổi nhiều mụn trứng cá, lông chân, tay rậm, tăng cân khó kiểm soát (đặc biệt vùng bụng), đau vùng chậu, đau bụng nhiều khi hành kinh, vú tiết sữa bất thường, ….

Khám phụ khoa định kỳ không những giúp phòng ngừa và phát hiện những bất thường hệ sinh sản mà còn giúp nâng cao đời sống tình dục của vợ chồng. Vì vậy, chị em phụ nữ cần để ý tới những dấu hiệu bất thường như trên để kịp thời thăm khám và điều trị.

Các nguyên nhân của vô sinh nữ khá đa dạng như do bệnh lý: Dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung, chít hẹp lỗ ngoài cổ tử cung,…hoặc thói quen sinh hoạt chưa hợp lý nên việc điều trị cũng rất khác nhau tùy theo từng nguyên nhân, ví dụ:

Phụ nữ với nguyên nhân vô sinh là đa nang buồng trứng, trước tiên có thể chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, xác định thời điểm quan hệ, nếu chưa thành công có thể kích thích buồng trứng để quan hệ tự nhiên.

Với nguyên nhân viêm nhiễm sẽ được thăm khám định danh vi khuẩn, có thể làm kháng sinh đồ, điều trị kháng sinh.

Với nguyên nhân dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung phụ nữ cần được thăm khám cẩn thận đánh giá mức độ, cân nhắc phẫu thuật nội soi.

Tụ dịch vết mổ hiện nay vẫn là một vấn đề khó, tuy nhiên người bệnh sẽ được theo dõi sát, kịp thời xử trí dịch trước chuyển phôi, thường đạt hiệu quả tốt trong những trường hợp này.

Người bệnh với bệnh nguyên nhân do tuổi tác thì cần thực hiện hỗ trợ sinh sản sớm (IUI, IVF).

Chính vì vậy chị em phụ nữ cần thăm khám để phát hiện chính xác nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát, từ những nguyên nhân đó bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Ngoài ra có thể do bệnh lý không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng ở người chồng, hoặc có thể hai vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường trên xét nghiệm nhưng do quan hệ chưa đúng thời điểm, hoặc âm đạo của vợ tiết ra chất làm tinh trùng không thể xâm nhập vào cổ tử cung và buồng tử cung để gặp trứng nên chưa có thai.

Cả hai vợ chồng bạn nên đi kiểm tra ở chuyên khoa hiếm muộn để được bác sĩ tư vấn thêm. Người phụ nữ có hai thời điểm nên đi khám là sau khi sạch kinh 2-3 ngày và ngày ra kinh thứ hai của chu kỳ tiếp theo.

Người chồng có thể đi kiểm tra tinh dịch đồ bất cứ thời điểm nào, chỉ cần kiêng xuất tinh trước đó 3-5 ngày. Tùy thuộc vào kết quả cụ thể của cả 2 vợ chồng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất để đậu thai.

Nguồn: [Link nguồn]

Những quý ông teo tinh hoàn, không có tinh trùng cần biết điều này

Anh N. bị teo tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không sinh tinh, tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN