Đau đầu, chóng mặt thường xuyên, nam sinh 20 tuổi đi khám phát hiện u máu trong não

Sự kiện: Ung thư

Có khối u máu ở giữa não, N. V. P.20 tuổi, hiện là sinh viên tại Hà Nội đi thăm khám ở nhiều nơi nhưng bác sĩ từ chối mổ do vị trí sâu, biểu hiện đau đầu, chóng mặt thường xuyên tái diễn khiến cuộc sống ảnh hưởng rất nhiều.

Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u máu ở não.

Bà Nguyễn Thị B. quê Nghệ An mẹ của P kể: Hè năm 2022, Ph có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Thời điểm đó gia đình chỉ nghĩ đơn giản cháu bị cảm thông thường. Sau đó thấy cháu thi thoảng đau đầu, bị giật ở tay nên đưa đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ phát hiện khối u máu trong não. Các bác sĩ nói khối u nằm ở giữa não, nếu mổ có 90% nguy cơ biến chứng liệt, ảnh hưởng nhiều chức năng của não nên gia đình chần chừ không dám mổ.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng não của bệnh nhân. 

Bác sĩ kiểm tra tình trạng não của bệnh nhân. 

Sau khi được gia đình đưa vào Bệnh viện K (Hà Nội) khám và không dám hy vọng nhiều vì cũng như như bao lần khám trước đó.

Trực tiếp khám cho P. là TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K. TS Liên cho biết, P. có khối u đang chảy máu, kích thước khoảng 3 cm nằm ở vị trí trung tâm não, khối u ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng quan trọng như vận động, cảm nhận bản thể. Sau khi cân nhắc, hội chẩn rất kỹ, đánh giá tình hình và toàn trạng bệnh nhân, Các bác sỹ quyết định sẽ điều trị cho P. bằng phương pháp xạ phẫu gamma knife – đây là giải pháp tối ưu cho P.

Theo BS Liên, u máu thể hang tại não là tổn thương lành tính với thành mạch mỏng, do vậy biểu hiện bởi các đợt tự chảy máu và tự cầm (khoảng 0,7-1,7 %/ năm) tổn thương này hay tái phát. Về điều trị, có các phương pháp theo dõi định kỳ khi không có triệu chứng, khi có triệu chứng hoặc chảy máu cần điều trị bằng phẫu thuật hoặc gamma knife. Điều trị xạ phẫu bằng dao Gamma hiệu quả ở các vị trí sâu như thân não, đồi thị, cuống đại não, vùng vận động, cảm giác. Đây là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn với nguyên tắc là dùng tia gamma với liều lượng vừa đủ để tiêu diệt u và bảo vệ các cấu trúc não xung quanh nên ít gây tác dụng phụ, thời gian điều trị 1-2 ngày, thường áp dụng điều trị với u máu thể hang chảy máu, u dây V, u dây số 8, các khối u vùng xoang hang, khối u di căn não, các dị dạng mạch não nhỏ, đau dây V, khối u tồn dư sau phẫu thuật hoặc ở vị trí không thể can thiệt phẫu thuật.

P. được các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K điều trị bằng gamma knife, chỉ sau 1 ngày P. đã tỉnh táo, đi lại bình thường.

Đánh giá sau điều trị, tình trạng đau đầu, giật tay của P.đã không còn; kết quả chụp phim, khối u đã được kiểm soát tốt, trí nhớ, vận động và sức khỏe bình thường, và rất phấn khởi để chuẩn bị cho năm học thứ 3 đại học tại Hà Nội.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư hay xuất hiện ở nam giới

Ung thư vòm họng thường xuất hiện ở nam giới, có tới 70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN