Đang ngồi làm việc, người đàn ông bất ngờ gục xuống

Sự kiện: Đột quỵ

Người đàn ông đang ngồi làm việc bình thường tại cơ quan bỗng nhiên thấy đau đầu rồi gục xuống.

Ngày 6-9, thông tin từ Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) cho biết BV vừa cấp cứu cho một nam bệnh nhân 40 tuổi bị chảy máu não nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân cân nặng 80 kg, cao 1m70, chỉ số khối cơ thể BMI là 27,7 có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị đều.

Trước khi vào viện, bệnh nhân vẫn ngồi làm việc bình thường tại cơ quan nhưng bỗng nhiên thấy đau đầu rồi gục xuống ghế, được đồng nghiệp đưa đến BV gần đó cấp cứu.

Hình ảnh chụp phim sọ não khi bệnh nhân nhập viện và sau quá trình điều trị.

Hình ảnh chụp phim sọ não khi bệnh nhân nhập viện và sau quá trình điều trị.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chảy máu não nguy kịch, sau đó chuyển bệnh nhân đến Trung tâm đột quỵ, BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, thở bằng máy thở, huyết áp tăng rất cao cần dùng thuốc kiểm soát liên tục.

Các bác sĩ tiến hành chụp phim sọ não có dựng mạch xác định căn nguyên và đánh giá tổn thương, nhằm có chiến lược điều trị tối ưu.

“Kết quả về cho thấy hình ảnh chảy máu khủng khiếp, "ngập lụt" toàn bộ não thất bên, não thất ba, não thất tư, gây giãn não thất cấp, gây tắc nghẽn lưu thông hệ thống não thất. Với mức độ tổn thương như này nếu không can thiệp gần như chắc chắn tử vong”- bác sĩ Trung tâm Đột quỵ thông tin.

Một cuộc hội chẩn đa chuyên khoa được triển khai nhanh chóng trong tua trực đêm đi đến thống nhất quyết định phẫu thuật cứu bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tiến hành mở một mảnh sọ của bệnh nhân, sử dụng các dụng cụ đi từ ngoài thẳng vào trong não thất cố gắng lấy gần toàn bộ máu trong đó rồi đặt một ống dẫn lưu máu từ não thất ra ngoài. Ca mổ diễn ra thành công nhiều giờ sau đó.

Bệnh nhân được đưa về hồi sức tích cực tại Trung tâm đột quỵ, sau hai ngày thì tỉnh lại Đến ngày thứ 3 bệnh nhân được rút ống thở. Dẫn lưu não thất được rút vào ngày thứ 4. Bệnh nhân được tập phục hồi chức năng hàng ngày tại giường bệnh. Đến hôm nay bệnh nhân đã đứng dậy đi lại được tốt.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Đột quỵ - BV Bạch Mai, căn nguyên dẫn đến tình trạng chảy máu não nguy kịch như bệnh nhân trên chủ yếu là do tăng huyết áp, ăn nhậu, rượu bia nhiều dẫn đến béo phì, gây ra các bệnh lý chuyển hoá. Chưa kể, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng không uống thuốc đều đặn.

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý dẫn đến đột quỵ, chảy máu não… cần loại bỏ đồ uống có gas, bia rượu, thuốc lá, tăng cường các loại rau xanh, trái cây, tập thể dục thể thao, đi bộ 30 phút mỗi ngày như đi thang bộ, đi dạo bộ...

Đặc biệt, người bệnh cần chủ động thường xuyên tầm soát sức khỏe, tầm soát và dự phòng nguy cơ gây đột quỵ, chảy máu não để từ đó phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

3 ”giờ vàng” để cứu người đột quỵ và những việc không nên làm khi sơ cứu

Đột quỵ não là sự xảy ra đột ngột các rối loạn chức năng cục bộ hoặc toàn thể của não, tồn tại quá 24 giờ, thường để lại những tổn thương nặng nề cho não hoặc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHƯ LOAN ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN